พิมพ์อนาถใจ SMEs ตายเพียบ! ขอแรงงาน-ผู้ประกอบการ ผนึกกำลังสู้ศัตรูที่แท้จริง

พิมพ์อนาถใจ SMEs ตายเพียบ! ขอแรงงาน-ผู้ประกอบการ ผนึกกำลังสู้ศัตรูที่แท้จริง

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่แยกราษฎร์ประสงค์ (ราชประสงค์) เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เครือข่ายประชาชน Respect My Vote นำโดย คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.), แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ, กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG), 24 มิถุนาประชาธิปไตย และทะลุแก๊ซ นัดหมายร่วมใส่ชุดดำชุมนุมแสดงพลัง ย้ำจุดยืนและส่งเสียงถึงนักการเมืองสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และผู้มีอำนาจ ให้เคารพเสียงของประชาชน เนื่องจากการเลือกตั้งผ่านไปแล้วเกือบ 3 เดือน แต่ประเทศไทยยังคงไม่มีนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลใหม่ นอกจากนี้ ยังมีการเลื่อนประชุมสภาออกไป จึงเกิดข้อสงสัยว่าเป็นการสร้างเงื่อนไข มีดีลลับ กดเพดานนโยบายให้ลดต่ำลงเพื่อไม่ให้อำนาจอธิปไตยกลับคืนสู่ปวงชนหรือไม่

เวลา 18.00 น. น.ส.แทนฤทัย แท่นรัตน์ หรือพิมพ์ กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า ถ้ามองไปยังธุรกิจ ผู้ประกอบการรายย่อยถูกปิดตัวลงอย่างน่าอนาถใจ แต่ร้านสะดวกซื้องอกเงยเพิ่มสาขา ขัดกับความเจริญของประเทศ

“พิมพ์ทำธุรกิจ สิ่งที่ต้องเจอคือไม่ได้กำไร ถูกปิดตัว แต่ก็มีบางธุรกิจ บางคนที่ลอยหน้าลอยตา ขยายสาขา ใครอยู่เบื้องหลัง? การแบนธุรกิจ ส.ว.เป็นหนึ่งในการบอยคอตที่ประชาชนอย่างเราจะทำได้ ถ้าจะเปรียบเทียบว่ารายย่อยคือปลาเล็ก และปลาใหญ่ก็จะกินปลาเล็ก แต่นายทุนพวกนี้ไม่ใช่ปลา แต่คือคนที่จับปลาแล้วฆ่าทิ้ง ซ้ำร้ายยังทำลายระบบนิเวศนี้อีก

Advertisement

“กลไกเอื้อนายทุน เราทำงาน 24 ชม./วัน ยังไม่เท่าคนรวยในประเทศนี้” น.ส.แทนฤทัยกล่าว

โดยชี้ให้เห็นว่า ระบบนายทุนที่ส่งผลกระทบต่อกลไกค่าแรงขั้นต่ำ

น.ส.แทนฤทัยกล่าวอีกว่า ผู้ประกอบการกี่รายที่ต้องร้องไห้ คนกี่คนต้องมาตายเพราะสัญญาชิ้นนี้ ยังมีอีกมากมายที่จะหากินกับเราได้ แล้วผลประกอบการที่ได้รับเอาไปให้ใคร

“ส.ว.คลั่ง ที่แบนธุรกิจ แล้วที่ทำกับพวกเราล่ะ”

จากนั้น น.ส.แทนฤทัยอ่านบทกวีสื่อสารความรู้สึกของแรงงานและผู้ประกอบการรายย่อย โดยขอให้แรงงานและผู้ประกอบการผนึกกำลัง และรู้ว่าศัตรูที่แท้จริงคือใคร

“ผู้ประกอบการเอาความคิดให้ประชาเป็นหุ่นยนต์ แต่เราเป็นหุ่นยนต์ที่ตอบสนองนายทุน หรือมีความคิด” น.ส.แทนฤทัยกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image