‘บิ๊กป้อม’ ดัน ‘ธรรมนัส’ นั่งเลขาฯพรรค สั่ง ส.ส.พปชร.โหวตเลือกนายกฯ 4 ส.ค. ในทิศทางเดียวกัน

‘บิ๊กป้อม’ ดัน ‘ธรรมนัส’ นั่งเลขาฯพรรค สั่ง ส.ส.พปชร.โหวตเลือกนายกฯ 4 ส.ค. ในทิศทางเดียวกัน

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 3/2566 เพื่อเตรียมความพร้อมการประชุม ส.ส. และประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี รวมทั้งการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดใหม่แทน กก.บห.บางคนที่ลาออกไปอยู่พรรคการเมืองอื่น โดยมีนายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นประธานการประชุม

การประชุมดังกล่าว พล.อ.ประวิตรมิได้เข้าร่วมประชุม ยังคงพักผ่อนอยู่ภายในมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะประธานประสานงาน ส.ส.พรรค พปชร.เข้าพบ

นายไพบูลย์ได้เริ่มการประชุมอ่านจดหมายของ พล.อ.ประวิตร ที่เขียนถึงกรรมการบริหารพรรค ระบุว่า ในฐานะหัวหน้าพรรค มีความประสงค์ขอลาออกจากหัวหน้าพรรค ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปลงวันที่ 29 กรกฎาคม เวลา 08.30 น. ส่งผลทำให้ กก.บห.ชุดเดิมต้องพ้นจากตำแหน่งไปด้วย

Advertisement

ต่อมาที่ประชุมพรรคได้พิจารณาวาระการเลือก กก.บห.ชุดใหม่ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา เสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้งเพียงชื่อเดียว โดยไม่มีใครเสนอชื่ออื่นแข่งขัน ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรค ที่ประชุมได้เสนอชื่อ ร.อ.ธรรมนัส ให้ดำรงตำแหน่งเพียงชื่อเดียวเช่นกัน ขณะที่นายสันติ พร้อมพัฒน์ ถูกขยับขึ้นไปเป็นรองหัวหน้าพรรค และดำเนินการเลือก กก.บห.จนครบ 21 คน

เวลา 11.45 น. นายไพบูลย์แถลงผลการประชุม มีมติเลือก กก.บห.ชุดใหม่ 21 คน ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร เป็นหัวหน้าพรรค รองหัวหน้าพรรค 5 คน ได้แก่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ นายวิรัช รัตนเศรษฐ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ นายไพบูลย์ นิติตะวัน และ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส่วน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เป็นเลขาธิการพรรค นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นเหรัญญิกพรรค และ พล.อ.กฤษณ์โยธิน ศศิพัฒนวงษ์ เป็นนายทะเบียนพรรคตามเดิม

ส่วน กก.บห. ได้แก่ 1.นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส 2.นายยงยุทธ สุวรรณบุตร 3.นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา 4.นายสกลธี ภัททิยกุล 5.นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ 6.นายอภิชัย เตชะอุบล 7.นายอัครวัฒน์ อัศวเหม 8.นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี 9.นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร 10.นายสุธรรม จริตงาม ส.ส.นครศรีธรรมราช 11.นายกระแสร์ ตระกูลพรพงศ์ ส.ส.หนองคาย และ 12.น.ส.กาญจนา จังหวะ ส.ส.ชัยภูมิ

นายไพบูลย์กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ได้ลงนามคำสั่งพรรค พปชร.ที่ 113/2566 แต่งตั้ง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และเป็นน้องชายให้เป็นประธานที่ปรึกษาพรรค ตามด้วยคำสั่งที่ 114/2566 แต่งตั้ง นายวราเทพ รัตนากร เป็นผู้อำนวยการสำนักงานพรรค

ต่อมาผู้สื่อข่าวถามว่า การแต่งตั้งประธานที่ปรึกษาพรรค จะมีผลต่อการเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายไพบูลย์กล่าวว่า ขออนุญาตไม่ตอบ แต่คิดว่าการเลือกกรรมการบริหารพรรคครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าพรรค พปชร.ได้ดำเนินการไปในแนวทางของพรรคได้เข้มแข็งและมั่นคง พร้อมทั้งยังสยบข่าวลือที่ว่า พล.อ.ประวิตรจะไม่ดูแลพรรค

โดยในเวลา 14.00 น. พล.อ.ประวิตรได้เรียกประชุม กก.บห. และ ส.ส.ของพรรค ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯทันที ที่ประชุม พล.อ.ประวิตรไม่ได้พูดอะไรมากนัก โดยบอกว่าในวันที่ 4 สิงหาคมนี้ จะมีการประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ขอให้สมาชิกโหวตไปในทิศทางเดียวกัน ตอนนี้ก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะเป็นอย่างไร และขอให้ทุกคนนิ่งๆ ไว้ก่อน ทั้งนี้ ในส่วนของ ส.ส.มีการพูดกันด้วยว่าวันที่ 4 สิงหาคม ที่จะโหวตเลือกนายกฯ เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไร น่าจะได้เห็นหน้านายกฯแน่นอน ไม่น่าจะเลื่อนอีก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image