เศรษฐาแวะ ‘ตลาดผ้านาข่า’ หาชุดไทยใส่ประชุมครม. ก่อนช้อปฝากอุ๊งอิ๊ง สัญญา นัดแรกลดค่าไฟ-น้ำมัน

เศรษฐา เดินช้อปชุดไทย ‘ตลาดผ้านาข่า’ อยากใส่ไปประชุม ครม.-ฝากอุ๊งอิ๊ง สัญญา นัดแรกลดค่าไฟฟ้า-น้ำมัน

เมื่อวันที่ 9 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการลงพื้นที่ของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ จ.อุดรธานี

บรรยากาศเวลา 15.00 น. นายเศรษฐา และคณะ เดินทางมาที่ตลาดผ้าบ้านนาข่า จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มทอผ้าของชาวบ้าน จนมีการบริหารกันในรูปแบบธุรกิจ โดยเฉพาะการขายผ้าไหมลายขิด และผ้าฝ้ายย้อมคราม รวมถึงการประยุกต์ตัดเย็บตามเอกลักษณ์ของผ้าชาวอีสานด้วยงานแฮนด์เมดทั้งสิ้น ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากพ่อค้าแม่ขายในพื้นที่เข้ามาขอถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก

Advertisement

นายเศรษฐากล่าวว่า อยากได้ผ้าไทยเป็นชุดสำหรับใส่ไปประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่เดินจนสุดซอยแล้วยังไม่ได้สิ่งที่ถูกใจ แต่เห็นผ้าสีเหลือง ซึ่งเป็นผ้ายกดอกสุรินทร์ จึงอุดหนุนแม่ค้า 1 ผืนในราคา 8,500 บาท เพื่อนำไปฝาก น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

อย่างไรก็ตาม ก่อนเดินทางกลับ นายเศรษฐาได้ถ่ายรูปที่จุดถ่ายรูปที่ระลึกของตลาดผ้านาข่า พร้อมกับกล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับสินค้า OTOP แต่เข้าใจว่าตอนนี้มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูง

“จะขอยืนยันว่าในการประชุม ครม.นัดแรก จะลดค่าไฟฟ้าและค่าน้ำมัน เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์เบื้องต้นส่วนปัญหาหนี้สินก็จะดูแลด้วย” นายเศรษฐากล่าว

จากนั้น นายกรัฐมนตรี และคณะ เดินทางต่อไปยังสนามบินนานาชาติจังหวัดอุดรธานี เพื่อเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image