เลขาประธานสภา เผย ชาวสวนยางเดือดร้อนหนัก ราคายางตกต่ำ วอนภาครัฐ แก้ปัญหาปุ๋ยแพง

เลขาประธานสภา เผย ชาวสวนยางเดือดร้อนหนัก ราคายางตกต่ำ วอนภาครัฐ แก้ปัญหาปุ๋ยแพง หารืออียู เลิกแซงชั่น แล้วหันกลับมารับซื้อ ชี้ทำได้ ราคายางพาราปรับตัวสูงขึ้นแน่นอน

นายมุข สุไลมาน อดีต ส.ส.ปัตตานี พรรคไทยรักไทย และเลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวสวนยางพารากรณีปัญหาราคาตกต่ำ แต่มีต้นทุนที่สูง สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวสวนยาง และคนรับกรีดยางเป็นอย่างมาก

เรื่องของต้นทุนสูง เกิดจากราคาปุ๋ยที่ขยับแพงกว่าเดิมเกือบ 2 เท่าหรือเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าหนักมากต่อผู้ปลูกยาง สำหรับทางแก้ รัฐบาลควรสั่งการให้กระทรวงเกษตรฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำนักวิชาการเกษตรหาแหล่งปุ๋ยที่มีราคาถูกมาจำหน่ายให้เกษตร และให้นักวิชาการเกษตร ผู้ที่มีความรู้ ผู้ที่มีความชำนาญเกี่ยวกับยางพาราช่วยมาส่งเสริมให้ความรู้กับชาวบ้านเกี่ยวกับการผลิตปุ๋ยใช้เอง เพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุนให้ชาวสวนยางผลิตปุ๋ยอย่างถูกต้อง ซึ่งจะทำให้ราคาปุ๋ยนั้นถูกลง

นายมุขกล่าวว่า ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ เรื่องตลาด ปัจจุบันไทยขายยางพาราให้กับประเทศจีน แต่ยังไม่มีตลาดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการถูกแซงชั่นจากตลาดยุโรป (อียู) เนื่องจากสหภาพยุโรปไม่ยอมรับซื้อยางพาราจากไทย เนื่องจากเข้าใจว่า ชาวสวนยางไปตัดไม้ทำลายป่าแล้วนำพื้นที่มาปลูกยางพารา แต่ในข้อเท็จจริงคือ ชาวบ้านไปปลูกยางพาราในที่ของตนเองและในพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม ที่รัฐบาลให้สิทธิในการเช่า เรื่องนี้ รัฐบาลต้องทำให้สหภาพยุโรปและชาวโลกเข้าใจเสียใหม่ ว่าชาวบ้านไม่ได้บุกรุกป่าแต่อย่างใด ก็จะเป็นการแก้ไขปัญหาได้อีกทางหนึ่ง ปัจจุบันเราขายให้เฉพาะกับประเทศจีน จึงถูกกดราคา ทำให้ราคายางตกต่ำ หากเราได้ชี้แจงให้สหภาพยุโรปยอมรับ ก็จะทำให้ไทยมีตลาดเพิ่มขึ้น รวมทั้งจะขายยางพาราให้กับประเทศอื่นๆ ได้ด้วย

Advertisement

นายมุขกล่าวอีกว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา สมัยเดินทางไปประชุมรัฐสภาอาเซียนเมื่อ 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้หารือกับประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เกี่ยวกับปัญหายางพารา เนื่องจากประเทศอินโดนีเซีย เป็นประเทศที่มีการผลิตยางจำนวนมาก ซึ่งได้หารือเกี่ยวกับเรื่องราคายางพารา หากอินโดนีเซียกับไทยจับมือกัน ประสานงานกันเพื่อปกป้องราคายางพารา ก็จะทำให้ราคายางพาราในตลาดสูงขึ้น

รัฐบาลไทยก็ต้องทำความเข้าใจกับตลาดในอียูและประเทศต่างๆ ในโลก โดยเฉพาะการทำความเข้าใจ การบุกรุกป่า หากทำให้อียูเข้าใจและยอมรับ อียูก็จะยกเลิกแซงชั่น จะทำให้ไทยขายยางไปได้ทั่วโลก ก็จะเป็นการแก้ไขปัญหาทางตลาดและแก้ไขปัญหาราคายางพาราได้อีกแนวทาง

หากรัฐบาลแก้ไขต้นทุนการทำสวนยางพารา จากราคาปุ๋ยที่สูงขึ้น ต้องหาตลาดปุ๋ยที่มีราคาต่ำแล้วดำเนินการโดยให้ความรู้ส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนผลิตปุ๋ยใช้เอง ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร ได้ผลิตปุ๋ยให้กับเกษตรกรเพื่อที่ปุ๋ยจะได้มีราคาถูก และควรทำให้เห็นอย่างชัดเจน เพราะที่ผ่านมามีการเรียกร้องแต่ยังไม่มีอะไรชัดเจนเป็นรูปธรรม ส่วนตัวไม่อยากเห็นชาวสวนยางต้องมาโค่นยางทิ้ง ซึ่งตอนนี้มีชาวสวนยางจำนวนไม่น้อยที่ต้องโค่นยางเพราะราคายางตกต่ำแล้วหันไปทำอย่างอื่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image