‘โฆษกรัฐบาล’ แจงซ้ำปม ครม.ห้ามให้ข่าวสื่อ ยันทำมา 20 ปีแล้ว ‘วอน’ อย่าจินตนาการเกินจริง

‘โฆษกรัฐบาล’ แจงซ้ำปม ครม.ห้ามให้ข่าวสื่อ ยันเป็น สลค. ทำกันมา 20 ปีแล้ว ‘วอน’ อย่าจินตนาการห่างไกลจากความเป็นจริง เผย ‘นายกฯ’ ไม่ได้กำชับ-ยินดีให้ถาม-พร้อมตอบ

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา เห็นชอบแนวทางปฏิบัติในการรักษาความลับของทางราชการที่เกี่ยวข้องกับการประชุม ครม.และการให้ข่าวสารแก่สื่อมวลชน โดยระบุว่า มีสื่อบางสำนักเสนอข่าวที่หวือหวา น่าตื่นเต้นตกใจ ว่า สำหรับหนังสือเวียนในการประชุม ครม.ครั้งแรกทำกันมา 20 ปีแล้ว ซึ่งเป็นระเบียบปกติของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ที่เมื่อมีการประชุม ครม.นัดแรกจะมี ครม.หน้าใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ สลค.จะมีหนังสือเตือนถึงระเบียบกติกา เรื่องที่ถูกเสนอเข้ามาและยังไม่ได้ข้อยุติ ห้ามนำไปเผยแพร่เพราะอาจจะเป็นเรื่องที่ Sensitive ก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์และมีผลกระทบต่อดุลยพินิจในการวินิจฉัยใน ครม. แต่ถ้าได้ข้อยุติแล้วให้เป็นอำนาจของโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำข้อสรุปไปเผยแพร่ หรือหากเรื่องนั้นเกี่ยวกับกระทรวงใด เจ้ากระทรวงหรือโฆษกประจำกระทรวงสามารถนำไปเปิดเผยได้

นายชัยกล่าวย้ำว่า นายกฯไม่ได้กำชับและไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ด้วยซ้ำ นายกฯยินดีให้ถาม พร้อมตอบ ส่วนใครที่พยายามโยงว่ารัฐบาลชุดนี้พยายามเซ็นเซอร์ตั้งแต่ ครม.เอากฎกติกามาขู่ ไม่ให้นำเรื่องจริงไปเปิดเผย ถือเป็นเรื่องจินตนาการ ห่างไกลจากความเป็นจริง รัฐบาลนี้มาจากประชาชน พร้อมให้ประชาชนตรวจสอบผ่านสื่อมวลชนเพียงแต่มีกติกาว่าเรื่องอะไรที่หารือในที่ประชุม ครม. แล้วยังไม่ได้ข้อยุติขออย่านำไปเปิดเผย แต่ถ้าได้ข้อยุติแล้วเปิดเผยได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image