ป.ป.ช. ยังไม่ได้รับคดีกำนันนก ชี้ต้องตรวจปมเจ้าหน้าที่ละเลยปฏิบัติหน้าที่-เส้นทางเงิน

‘นิวัติไชย’ เผย ป.ป.ช. ยังไม่ได้รับคดีกำนันนก ชี้ ต้องตรวจต่อปมเจ้าพนักงานละเลยปฏิบัติหน้าที่ พร้อมสอบเส้นทางการเงิน

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงคดีกำนันนก ว่า ขณะนี้ ยังไม่ได้ส่งมายังสำนักงานป.ป.ช. จึงต้องดูก่อน แต่ในกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ละเว้นการจับกุมหรือปล่อยปละละเลยให้กำนันนกหนี อาจจะเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ของรัฐละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

อาจจะต้องส่งมาที่ป.ป.ช. อย่างไรก็ตาม ในกรณีของกำนันนกนั้น เท่าที่ทราบ กำลังมีการหารือร่วมกันของหลายหน่วยงาน ระดมกันเข้าไปดูว่า การที่กำนันนกไปได้สัญญาหรือสัมปทานของรัฐหลาย ๆ หน่วยงานนั้น มีกระบวนการเพื่อให้ได้มาโดยชอบหรือไม่ รวมถึงทรัพย์สินที่ได้มานั้น ได้มาโดยชอบหรือไม่ จะมีหลายหน่วยงานที่เข้าไปตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ป.ป.ช.จะประสานขอข้อมูลไปยังหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า วันนี้มีการประชุมกันหลายหน่วยงาน ข้อมูลก็ต้องแชร์กัน เป็นการสนธิกำลังร่วมกันในการทำงานตามหน้าที่ เช่น การฟอกเงินเป็นอย่างไร การเป็นผู้มีอิทธิพล มีการกระทำทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างหรือไม่ ฮั้วกันหรือไม่

Advertisement

“ถ้ามีการฮั้วหรือมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง ป.ป.ช.ก็จะไปดูฐานการเงินที่หมุนเวียนในระบบว่าไปเกี่ยวข้องกับบุคคลใดบ้าง ส่วนป.ป.ท. ก็อาจจะมีส่วนหนึ่งที่เขาทำ พนักงานสอบสวนก็ส่วนหนึ่ง หรือป.ป.ช. อาจจะมอบหมายพนักงานสอบสวนรับไปดำเนินการต่อเนื่องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อาจจะมีการปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติ เพราะถ้าสอบถึงขั้นตอนแจ้งข้อหาได้แล้ว ถือว่าทำงานเร็ว แล้วป.ป.ช.แค่กำกับ” นายนิวัติไชย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image