‘ภูมิธรรม’ เร่งตั้ง 30 กก.แก้ รธน. ดึงฉบับปี’40 เป็นตัวตั้ง ก่อนเสนอที่ประชุม ครม.อนุมัติ

‘ภูมิธรรม’ เร่งตั้ง 30 กก.แก้ รธน. ดึงฉบับปี’40 เป็นตัวตั้ง ก่อนเสนอที่ประชุม ครม.อนุมัติ

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ กล่าวถึงความคืบหน้าของการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ยังอยู่ระหว่างการประสานบุคคลที่จะเข้าร่วมในคณะกรรมการชุดนี้ เบื้องต้นวางไว้ไม่เกิน 30 คน

1.เป็นบุคคลจากหลากหลายสาขาอาชีพ 2.มีตัวแทนจากพรรคการเมืองให้มากที่สุดครอบคลุมทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน 3.รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะร่างรวมทั้งออกกฎหมายลูกให้ทันภายในสี่ปีของรัฐบาลชุดนี้ ทันใช้กติกาใหม่ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป 4.รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะมีความเป็นประชาธิปไตยที่ทุกฝ่ายให้การยอมรับ เมื่อร่างออกมาแล้วจะต้องเห็นพ้องต้องกัน และต้องมั่นใจว่าจะผ่านการพิจารณาของรัฐสภาด้วย และ 5.ยืนยันชัดเจนว่าจะไม่มีการแตะต้องหมวด 1 หมวด 2 รวมถึงหมวดที่เกี่ยวข้องกับพระราชอำนาจ ประเด็นนี้สำคัญที่สุด

นายภูมิธรรมกล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้รับการตอบรับจากบุคคลในส่วนของพรรคการเมืองมาบ้างแล้ว อาทิ นายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ทั้งคู่มีความเข้าใจกฎหมายและจับงานด้านรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด คาดว่ารายชื่อของคณะกรรมการจะเรียบร้อยภายในวันที่ 29 กันยายน ก่อนเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 3 ตุลาคมนี้

Advertisement

อย่างไรก็ตาม เมื่อได้คณะกรรมการครบแล้วจะเรียกประชุมทันที เพื่อหารือถึงไทม์ไลน์ กรอบการทำงานที่ชัดเจน รวมถึงการจัดทำประชามติว่าจะเป็นอย่างไร ทำได้กี่ครั้ง คำถามจะเป็นอย่างไร ถ้าจะให้เกิดความรวดเร็ว อาจจะต้องนำรัฐธรรมนูญปี’40 มาเป็นตัวตั้ง แต่จะต้องปรับเนื้อหาให้เข้ากับสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน ทั้งหมดจะต้องหารือในคณะกรรมการอีกครั้ง

“ผมยืนยันว่าจะจัดทำรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ยึดแนวคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญว่าจะต้องจัดทำอย่างไร มีเงื่อนไขสำคัญว่าจะต้องไม่แตะต้องหมวด 1 และหมวด 2 รวมถึงหมวดที่เกี่ยวข้องกับพระราชอำนาจ เพื่อไม่ให้เกิดการสร้างเงื่อนไขหรือเป็นประเด็นในสังคม” นายภูมิธรรมกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image