เศรษฐาตั้ง ‘ปลัดฉิ่ง’ ประธาน กก.สอบค้นบ้าน ‘บิ๊กโจ๊ก’ ให้เวลา 30 วัน ลุ้น เคาะผบ.ตร.คนใหม่วันนี้

เศรษฐาตั้งปลัดฉิ่ง ประธาน กก.สอบค้นบ้าน ‘บิ๊กโจ๊ก’ ให้เวลา 30 วัน ลุ้นที่ประชุม ก.ตร.เคาะ ผบ.ตร.คนใหม่วันนี้

เมื่อวันที่ 26 กันยายน จากกรณีตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT โดย พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค. ฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการ PCT 4 ประสานงานร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) หรือไซเบอร์ โดย พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท. นำหมายค้นทาวน์โฮม 3 ชั้น 5 คูหา ภายในซอยวิภาวดี 60 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม. ซึ่งเป็นบ้านของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) หลังออกหมายจับผู้ต้องหาพัวพัน เว็บไซต์พนันออนไลน์และการฟอกเงินล็อตแรกรวม 23 ราย จับกุมตัวไปแล้ว 17 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจใกล้ชิด พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ 8 นาย พลเรือน 9 ราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง สืบเนื่องจากกรณีบุกค้นบ้านพัก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 3 ท่าน ที่เป็นพลเรือน 2 คน และอดีตตำรวจ 1 นาย ไม่ใช่เป็นคนที่มีส่วนได้เสียอยู่ใน ตร. โดยให้กรอบการทำงานไปชัดเจนจำนวน 15 วัน อย่างไรก็ตาม รายละเอียดรอ ตร.แถลง

รับหนักใจ-ไม่กระทบตั้ง ผบ.ตร.
ผู้สื่อข่าวถามว่า หนักใจหรือไม่ดูเหมือนเรื่องนี้มีอะไรที่ซับซ้อน นายเศรษฐากล่าวว่า เรื่องนี้หนักใจอยู่แล้ว และไม่เกี่ยวกับเรื่องซับซ้อนแต่เป็นเรื่องที่ใหญ่และสาธารณชนจับตามองดูอยู่ต้องให้ความสบายใจ เป็นเรื่องของความมั่นคงด้วย เมื่อถามว่า จะมีผลโยงใยไปกับตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่จะมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) วันที่ 27 กันยายน หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า อย่าเพิ่งคิด ว่ากันทีหลังในเรื่องนี้ เมื่อถามว่าไม่เลื่อนการประชุมใช่หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ไม่น่านะ ยังไม่มีข่าวมา ทาง ตร.ไม่ได้เสนอมา เมื่อถามว่า หมายความว่าในการประชุม ก.ตร.นายกฯ จะลงนามได้เลยใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เดี๋ยวต้องดูและไปพูดคุยกันต่อ ตอนนี้เพิ่งเสร็จการประชุม ครม.เดี๋ยวจะไปคุยกับความมั่นคงต่อ เมื่อถามว่า นายกฯหวั่นหรือไม่ในเชิงข้อกฎหมาย บอกว่าจะฟ้องถ้าไม่พิจารณาแต่งตั้งตามความอาวุโส นายเศรษฐากล่าวว่า การจะแต่งตั้งใครต้องดูว่าข้อกฎหมายสามารถทำให้แต่งตั้งได้ เมื่อถามว่า นายกฯ มีชื่อ ผบ.ตร.ในใจหรือยัง พยางค์เดียวหรือ 2 พยางค์ นายกฯไม่ตอบคำถามดังกล่าว

Advertisement

ปลัดฉิ่ง-ชาติพงษ์-วินัยคุมสอบ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีการเข้าค้นบ้านพักของข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่และเคหสถานอื่นหลายแห่งทั่วประเทศ เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นที่สนใจอย่างกว้างขวาง รวมทั้งกระทบกระเทือนต่อความเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมอย่างรุนแรง ประกอบกับมีนโยบายปราบผู้มีอิทธิพลและการกระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการพนันออนไลน์ให้หมดไปอย่างจริงจัง สมควรที่สังคมจะทราบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ตลอดจนพฤติกรรมและพฤติการณ์ของบุคคลที่เกี่ยวข้อง ภายใต้หลักความโปร่งใสและให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

ประกอบด้วย 1.นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ประธานกรรมการ 2.นายชาติพงษ์ จีระพันธุ อดีตรองอัยการสูงสุด กรรมการ 3.พล.ต.อ.วินัย ทองสอง อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรรมการและเลขานุการ ทั้งนี้ คณะกรรมการต้องรายงานนายกฯ ภายใน 30 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 14.00 น. วันที่ 27 กันยายน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 10/2566 ณ ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดยมีวาระการพิจารณาแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ ซึ่งจะพิจารณาจากรายชื่อรอง ผบ.ตร. 4 นาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image