‘ไอติม’ กังขา รบ.ตั้ง กก.แก้ รธน.ศึกษาใหม่ แค่ยืมมือคนอื่นสร้างความชอบธรรมให้ พท.

‘ไอติม’ กังขา รบ.ตั้ง กก.แก้ รธน.ศึกษาใหม่ แค่ยืมมือคนอื่นสร้างความชอบธรรมให้ พท.

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ซึ่งถาม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ว่า

การประชุม ครม.นัดแรกเมื่อวันที่ 13 กันยายน รัฐบาลกระทำการยูเทิร์นการเดินหน้าทำประชามติ ย้อนศรมาเป็นการตั้งคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ มีความกังวลว่าจะเสียเวลาและงบประมาณ อีกทั้งช่วงเลือกตั้งปี 2566 พรรคเพื่อไทยประกาศว่าหากได้รับเลือกเป็นรัฐบาล จะเดินหน้าทำประชามติทันที แต่เมื่อตั้งรัฐบาลสำเร็จกลับเลือกที่จะตั้งคณะกรรมการ จึงเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ต้องมาล้มกระดานทั้งหมด

เพราะทุกฝ่ายได้ข้อสรุปร่วมกันว่าต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และต้องมี ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด รวมทั้งต้องทำประชามติ ตอนนี้จึงไม่ใช่เวลาของการศึกษา แต่คือเวลาของการตัดสินใจว่าจะเดินหน้าต่ออย่างไร จึงอยากขอความชัดเจนว่าตั้งคณะกรรมการฯขึ้นมาเพื่ออะไร สิ่งที่จะศึกษาคืออะไร และอะไรคือสิ่งที่จะยึดเป็นกรอบหรือหลักการ ยืนยันได้หรือไม่ว่าไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพราะไม่กล้าตัดสินใจตามจุดยืนเดิม แต่ต้องการยืมมือคนอื่นมาสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง

Advertisement

นายพริษฐ์กล่าวต่อว่า การที่พรรค ก.ก.มีมติไม่เข้าร่วมคณะกรรมการ เพราะมี 2 จุดยืนคือ 1.สนับสนุนให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ และ 2.สนับสนุนให้เป็นการจัดทำโดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มาจากการเลือกตั้งทางตรงของประชาชนทั้งหมด จุดยืนดังกล่าวพรรคมองเป็นกรอบกว้างๆ แต่มีความสำคัญต่อการได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญที่มีความชอบธรรมทางประชาธิปไตย ทั้งที่มา กระบวนการ และเนื้อหา ดังนั้น ตราบใดที่รัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนว่าการทำงานของคณะกรรมการฯ จะเป็นการทำงานภายใต้กรอบของ 2 จุดยืนนี้ หรือเป็นการทลายกรอบดังกล่าว ทางพรรค ก.ก.จึงขออนุญาต ยังไม่เข้าไปร่วมในฐานะกรรมการ เพราะเสี่ยงที่จะไปเป็นตรายางที่อาจจะขัดกับจุดยืนหลักของพรรค

ขณะที่นายภูมิธรรมชี้แจงว่า รัฐบาลพิจารณาอย่างรอบคอบ วางหลักเกณฑ์ไว้ชัดเจนว่าจะทำรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้เสร็จโดยเร็วที่สุด หากคิดตามกรอบไทม์ไลน์แล้วภายใน 4 ปีที่รัฐบาลดำเนินการจะทำรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้เกิดความเห็นชอบของทุกฝ่าย ไม่ใช่เสนอขึ้นมาแล้วต้องตกไปเหมือนครั้งที่ผ่านมา จึงหาจุดร่วมที่ดีที่สุดเพื่อให้เกิดความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น และสามารถให้กติกาใหม่ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปได้

อย่างไรก็ตาม เราจำเป็นต้องใช้เวลา เพราะการทำประชามติ ไม่ใช่แค่รัฐบาลมีมติให้ดำเนินการแล้วจะสามารถดำเนินการได้เลย แต่มีกระบวนการและขั้นตอนเพื่อให้เกิดความรอบคอบจะได้ไม่มีปัญหา ส่วนที่ถามว่าจะรับปากได้หรือไม่ว่าคณะกรรมการฯ ที่เข้ามาไม่ได้เป็นตรายาง รับรองด้วยเกียรติและคิดว่าต้องให้เกียรติผู้ที่เข้ามาอยู่ในคณะกรรมการฯนี้ เพราะมาจากหลายภาคส่วน อยากให้มองภาพให้กว้างขึ้น ยอมรับความเห็นที่แตกต่างกัน ไม่ควรมองอะไรที่แง่ร้ายเกินไป สิ่งที่กำลังจะทำนั้นคือกำลังจะเริ่มต้น หากทำใจกว้างแล้วเข้ามาร่วมคิดว่าจะคุยกันได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image