ปานปรีย์ เชื่อผลกระทบเหตุเด็ก 14 กราดยิงแค่ระยะสั้น ยันถวายความปลอดภัย ‘เจ้าชายยะโฮร์’ เต็มที่

‘ปานปรีย์’ เชื่อต่างชาติเข้าใจ รบ.ไทยเยียวยาผู้เสียชีวิตเหยื่อกราดยิง ย้ำช่วยเหลือเต็มที่ เชื่อผลกระทบเกิดระยะสั้น มั่นใจมาตรการ ‘เยียวยา-ป้องกัน’ เรียกความเชื่อมั่น นักท่องเที่ยวกลับมา

เมื่อเวลา 09.38 น. วันที่ 6 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าในการเยียวยาผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากเหตุที่ห้างสยามพารากอนว่า เราดำเนินการอยู่ คาดว่า 1-2 วันนี้จะเรียบร้อย โดยผู้เสียชีวิตชาวจีนและชาวเมียนมา ทางสถานทูตไม่ได้ร้องขอในเรื่องใดเพิ่มเติมเพราะรู้ว่ารัฐบาลไทยและห้างสรรพสินค้าพารากอน ดำเนินการในเรื่องนี้อยู่ โดยห้างแสดงความรับผิดชอบที่ชัดเจน ในส่วนของรัฐบาลได้สนับสนุนในเรื่องของการเงิน ในการช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเต็มที่จึงไม่มีอะไรต้องกังวล โดยมีระเบียบของทางราชการที่ภาครัฐที่กำหนดไว้จะช่วยได้จำนวนเท่าไร ย้ำว่าเราจะช่วยเต็มที่

ผู้สื่อข่าวถามถึงปฏิกิริยาของประเทศที่มีผู้เสียชีวิตต่อท่าทีในการแก้ปัญหาของไทยเรื่องนี้เป็นอย่างไร นายปานปรีย์กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน และไม่คิดว่าจะมีเด็กอายุ 14 เข้าไปก่อเหตุการณ์ในลักษณะนี้ เชื่อว่าชาวต่างชาติจะเข้าใจ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีมาตรการอย่างไรต่อไป ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลังวางมาตรการที่ชัดเจนคือมาตรการเยียวยา มาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุลักษณะนี้ขึ้นอีก หากสองมาตรการนี้มีความชัดเจนเชื่อว่าชาวต่างชาติจะกลับมาให้ความเชื่อมั่นกับประเทศไทยอีกครั้ง

เมื่อถามว่า ภาคการท่องเที่ยวกังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับนักท่องเที่ยว นายปานปรีย์กล่าวว่า ต้องมีบ้างในช่วงต้น เชื่อว่าถ้าได้เห็นสองมาตรการที่รัฐบาลไทยออกมา ทั้งการเยียวยาและการป้องกัน รวมถึงการดำเนินการกับผู้ที่ทำให้เกิดความเสียหายที่เป็นเรื่องของเยาวชน ซึ่งมีกฎหมายคุ้มครองเยาวชนอยู่ แต่ก็คงต้องมีการลงโทษ โดยยังไม่ทราบว่าจะเป็นในลักษณะใด แต่จะปล่อยให้ลอยนวลไม่ได้ ทั้งนี้ ประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเหตุดังกล่าวจะเป็นไปในระยะสั้น

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีเจ้าชายมาเลเซียประสบกับเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยหรือไม่ นายปานปรีย์กล่าวว่า พอรับทราบว่าเสด็จอยู่ที่ห้างพารากอนในช่วงเวลาเกิดเหตุ แต่ออกไปประทับอยู่ในที่ที่ปลอดภัยโดยไม่ได้รับผลกระทบอะไร รัฐบาลไทยได้แสดงความกังวลและเป็นห่วงและถวายความปลอดภัยอย่างเต็มที่ โดยประสานผ่านไปทางเอกอัครราชทูตมาเลเซีย เราแสดงความห่วงใยผ่านสถานทูต เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสำหรับหลายคนที่ไม่เคยประสบเหตุคงเป็นเรื่องที่น่าตกใจและไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น และเสียใจมากที่เกิดขึ้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image