ชูศักดิ์ ขอก้าวไกลตอบชัดๆ ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม รวม ม.112 ด้วยไหม ย้ำต้องคิดให้รอบคอบ

ชูศักดิ์ ขอก้าวไกลตอบชัดๆ ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม รวม ม.112 ด้วยไหม ย้ำต้องคิดให้รอบคอบ หวั่นขัดแย้งเพิ่ม

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในงานครบรอบ 47 ปี 6 ตุลาคม 2519 ปี 2566 นายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.บัญชีรายชื่อและรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรมแก่ผู้กระทำความผิดอันเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง ของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่า ในส่วนของเพื่อไทยยังไม่ได้มีการหารือกันว่าสมควรจะยื่นร่างกฎหมายประกบหรือไม่ เพราะความคิดเห็นของพรรคยังมีความหลากหลาย ซึ่งหากพูดถึงนิรโทษกรรมอาจดูเหมือนว่าพรรคเพื่อไทยจะตกเป็นจำเลยในอดีต

นายชูศักดิ์กล่าวว่า การนิรโทษกรรมมีสิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง อย่าให้ร่างกฎหมายนั้นไปสร้างความขัดแย้งในสังคมมากขึ้น จนกลายเป็นประเด็นใหม่ของความขัดแย้งในสังคม เพราะปัญหายังไม่จบว่าอะไรคือคดีการเมือง หรืออะไรคือการแสดงออกทางการเมือง ต้องหารือให้มีความชัดเจน ไม่เช่นนั้นจะโต้เถียงกันไม่จบ แม้ว่าร่างของพรรคก้าวไกลจะมีคณะกรรมการขึ้นมาวินิจฉัยคดีได้เข้าหลักเกณฑ์

“เช่น จะรวมคดีอะไรบ้าง มาตรา 112 เอาไหม 113 เอาไหม 114 เอาไหม คดีชุมนุมทางการเมืองรวมถึงอะไรบ้าง ควรจะพูดเรื่องนี้กันให้จบ ให้ตกผลึก ไม่เช่นนั้นนำเข้าไปพิจารณาจะเป็นปัญหาความขัดแย้ง แต่สำหรับพรรคเพื่อไทยขณะนี้จะต้องนำไปหารือกันในพรรคว่าควรจะดำเนินการอย่างไร” นายชูศักดิ์กล่าว

Advertisement

นายชูศักดิ์กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลเห็นว่าเรื่องนี้จะเป็นก้าวแรกของการหยุดนิติสงครามว่า โดยหลักการความขัดแย้งหากยุติลงได้ก็เป็นเรื่องดี แต่ปัญหาที่จะต้องตอบคือยุติลงจริงหรือไม่ หรือจะกลายเป็นประเด็นความขัดแย้งเพิ่มเติมมากขึ้น เรื่องนี้ต้องคิดให้ดีให้รอบคอบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image