ละคร น.ศ. 6 ตุลาฯ ‘สามัญชน’ พ้อ คงไม่ต้องร้อง ‘อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้’ ถ้ารัฐไม่ฆ่าเขาเสียก่อน

ละคร น.ศ.ขุดอดีต 6 ตุลาฯ ‘สามัญชน’ พ้อ คงไม่ต้องร้อง ‘อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้’ ถ้ารัฐไม่ฆ่าเขาเสียก่อน

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กรุงเทพฯ สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเครือข่าย ร่วมจัดงาน “47 ปี 6 ตุลาฯ : กว่าจะเป็นประชาธิปไตย”

บรรยากาศเวลา 16.00 น. เครือข่ายนักศึกษาจัดงานรำลึก 47 ปี 6 ตุลาฯ 2519 จัดกิจกรรม Walking Tour ดำเนินรายการโดย นายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร อดีตหน่วยรักษาความปลอดภัยในเหตุการณ์

ต่อมาเวลา 18.16 น. ที่สวนประวัติศาสตร์ธรรมศาสตร์ กับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย บริเวณหน้าหอประชุมใหญ่ มีการแสดงละคร “บ้านเมืองของเรายังคงลงแดง” โดย กลุ่มกิจกรรมการละคอน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TU Drama)

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการแบ่งตัวแสดงเป็นนักศึกษาที่หัวก้าวหน้า กับนักศึกษาหัวอนุรักษนิยม ยืนโต้แย้งกันถึงเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ ก่อนปิดจบด้วยการรับรู้ข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ อาทิ นักเขียน นักวิชาการ เป็นส่วนหนึ่งของโศกนาฏกรรมครั้งนี้

เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ โอบอ้อมอารี เป็นเมืองยิ้ม – ยิ้ม ย่ำยีให้กับศพคนตาย

ในตอนหนึ่ง นักศึกษาหัวอนุรักษนิยมยืนยันว่าถ้ามีเรื่องนี้จริง กระทรวงศึกษาธิการจะต้องบันทึกไว้ในแบบเรียน – อีกฝั่งโต้แย้งว่า ไม่มีในแบบเรียน เพราะต้องการกลบความโสมมไม่ให้รับรู้ว่าเดือนตุลาคมคือเดือนแห่งการสูญเสีย

ก่อนปล่อยเสียงเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุจริง โดยนักศึกษาที่มีแนวคิดอนุรักษนิยมหยิบใบปลิวที่พื้นขึ้นมาอ่าน ทำให้เข้าใจความจริงในเหตุการณ์สังหารหมู่ 6 ตุลาคม 2519 ก่อนปิดจบการแสดง

บรรยากาศเวลา 18.30 น. มีการเปิดเพลงของ วง H3F ก่อนที่ นายชูเวช เดชดิษฐรักษ์, นายณัฐพงษ์ ภูแก้ว หรือ ‘แก้วใส’ วงสามัญชน ร่วมขับขานบทเพลงประชาธิปไตย โดยมี นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ทะลุฟ้า ร่วมดีดพิณ

ในตอนหนึ่ง นายชูเวชกล่าวว่า อยากให้ทุกวันเป็นการต่อสู้ 6 ตุลาคม 2519 มีความหมายกับวงสามัญชน คือการสร้างบรรทัดฐานของรัฐ หากวันหนึ่งในอนาคต ฝ่ายประชาธิปไตยชนะ ก็ไม่มีใครสมควรถูกเข่นฆ่าเยี่ยงนี้ ไม่ว่าจะฝักใฝ่เผด็จการ ไม่ตรงอุดมการณ์เรา ก็ไม่ควรถูกฆ่า

เรามีบทเพลงที่อยากจะเริ่ม คือ บทเพลงของสามัญชน แต่งขึ้นในปี 2557 ที่มีรัฐประหาร เพื่อให้คนที่ถูกขังในคุก

“ขอมอบเพลงนี้ให้กับหนุ่มสาว ที่ตอนนี้อายุ 60 กว่า บางคนเพื่อนเสียชีวิตไปแล้ว ที่วันนี้เขาพกร่างกายอันบอบช้ำและความภาคภูมิใจ ที่คนหนุ่มสาวในวันนี้ มารำลึกเรื่องราวของเพื่อนเขา” นายชูเวชกล่าว

จากนั้นบรรเลงเพลง ‘บทเพลงของสามัญชน’ ก่อนต่อด้วยเพลง ‘เพื่อมวลชน’ ที่ดัดแปลงจากบทเพลงของ จิ้น กรรมาชน

โดยผู้ร่วมกิจกรรมขอเพลง ‘เราคือเพื่อนกัน’

นายชูเวชเผยว่า เพลง ‘เราคือเพื่อนกัน’ เล่นครั้งแรกที่นี่ ม.ธรรมศาสตร์

“หลังแต่งเสร็จก็เล่นเลย เกิดเหตุการณ์ที่เพื่อนเราถูกจับในงานรำลึกรัฐประหาร เรารู้สึกไม่เป็นธรรม ก็เลยแต่งเพลงนี้ขึ้นมา” นายชูเวชกล่าว

ก่อนต่อด้วยเพลง ‘อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้’

ในช่วงท้าย นายชูเวช กล่าวว่า ถ้าคนรอดชีวิตในเหตุการณ์สร้างคุณูปการในประเทศ ในบรรดาคนที่ตายไปวันนั้น คงจะสร้างประเทศที่น่าอยู่เหมือนกัน ผมคงไม่ต้องร้องเพลงนี้ ‘อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้’ ถ้ารัฐไม่ฆ่าเขาตายไปเสียก่อน

  • ประมวลภาพบรรยากาศกิจกรรม

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image