กางตลับเมตรพิสูจน์! ‘สมัชชาคนจน’ ค้านสั่งห้ามม็อบ 50 เมตรรั้วทำเนียบ ช่วงประชุม ครม.

‘สมัชชาคนจน’ กางตลับเมตรพิสูจน์ ยัน สั่งห้ามม็อบ 50 เมตร ห่างรั้วทำเนียบ ช่วงประชุม ครม. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

สืบเนื่องกรณี กลุ่มสมัชชาคนจน จัดการชุมนุมสาธารณะ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน โดยนัดหมายชุมนุมตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมเป็นต้นไป บริเวณพื้นที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทำเนียบรัฐบาล และบริเวณโดยรอบ ซึ่งมีการแจ้งการชุมนุมสาธารณะตามกฎหมายเรียบร้อย แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ยุติการชุมนุม โดยให้เหตุผลว่าฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ห้ามชุมนุมในรัศมี 50 เมตรจากทำเนียบรัฐบาล นั้น

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 ตุลาคม ที่บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาลประตู 5 เขตดุสิต กรุงเทพฯ ตัวแทนสมัชชาคนจน นำโดย นายไพฑูรย์ สร้อยสด เลขาธิการสมัชชาคนจน และนายบุญยืน สุขใหม่ ทนายความสมัชชาคนจน ร่วมแถลงข่าวเพื่อยืนยันว่าบริเวณที่แจ้งการชุมนุม ไม่ได้อยู่ในรัศมี 50 เมตร จากทำเนียบรัฐบาล

นายไพฑูรย์ เลขาฯ สมัชชาคนจน กล่าวว่า ทางสมัชชาคนจน ได้มีการแจ้งเรื่องของการชุมนุมสาธารณะไว้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม จนถึง 30 พฤศจิกายน ซึ่งเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา เราก็ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะเพิ่มเติม เรื่องสถานที่หลักที่เราใช้ในการชุมนุม คือ ตรงบริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ

Advertisement

“ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีประกาศและมีข้อห้ามออกมา ว่าบริเวณดังกล่าว ไม่สามารถให้ทางสมัชชาคนจนชุมนุมได้ เนื่องจากมันอยู่ในรัศมี 50 เมตร ซึ่งตามประกาศของทางตำรวจ วันนี้เราจึงมายืนยันว่า ตัวรัศมี 50 เมตร อยู่ตรงไหน และยืนยันเสรีภาพในการชุมนุมของสมัชชาคนจน และเป็นการเรียกร้อง ติดตามการแก้ไขปัญหาของกลุ่มสมัชชาคนจน” นายไพฑูรย์เผย

ขณะที่ นายบุญยืน ทนายความสมัชชาคนจน กล่าวว่า เราได้มีการแจ้งการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อที่ให้คนทยอยเข้าชุมนุมในวันที่ 7 แต่ก็มีหนังสือจาก สน.ดุสิต ไม่อนุญาตให้ชุมนุมได้ โดยอ้างว่าอยู่ในระยะ 50 เมตร จากสถานที่ราชการ คือ ทำเนียบรัฐบาล

“อ้างอิงจากคำสั่งของ กองบังคับการตำรวจนครบาล (บก.น.) ที่อ้างว่าจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 10 ตุลาคม ก็ห้ามเราชุมนุมตั้งแต่วันที่ 7 – 11 ตุลาคม อ้างว่าจะทำให้เกิดความวุ่นวาย เกิดความไม่สงบ แต่ในขณะเดียวกันก็มีหนังสือจาก สน.ดุสิต ว่าไม่อนุญาต เนื่องจากอยู่ในรัศมี 50 เมตร ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะยืนยันพิสูจน์ ว่าคำสั่งนี้ เป็นคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ คำสั่งที่ 412/2566 ของกองบังคับการตำรวจนครบาล ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถ้าเราวัดแล้ว มันเป็นพื้นที่ที่เราชุมนุมได้ เราก็จะชุมนุม เราก็จะยืนยันในสิทธิเสรีภาพของพวกเรา มาพิสูจน์กันว่า อยู่ในระยะ 50 เมตร จากขอบกำแพงทำเนียบรัฐบาล

“เราขออนุญาตชุมนุม ตั้งแต่แยกไฟแดงถนนพิษณุโลก ไปจนถึงลานน้ำพุเข้าไปในถนนลูกหลวง เรามีการแจ้งการชุมนุมว่าจะมีคนมาร่วมประมาณ 1,700-2,000 คน ซึ่งคาดว่าจะแน่นเต็มพื้นที่ที่ขอไว้ เราจะมาดูกันว่าคำสั่ง 412/2566 ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เรามาพิสูจน์กัน สิ่งที่เราจะดำเนินการต่อไป คือ ด้านกระบวนการศาล ให้เพิกถอนคำสั่งนี้ ว่าเป็นคำสั่งที่มิชอบ ส่วนประเด็นอย่างอื่นนั้นก็จะดำเนินตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป” นายบุญยืนกล่าว

ต่อมาเวลา 13.35 น. ตัวแทนกลุ่มสมัชชาได้ใช้กางตลับเมตร วัดระยะจากขอบทำเนียบรัฐบาลประตู 5 ข้ามถนนราชดำเนินนอก มายังบริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ปรากฏว่าสิ้นสุดระยะวัด 50 เมตร บริเวณทางม้าลาย ไม่ถึงฝั่งตรงข้ามของพื้นที่ซึ่งทางสมัชชาคนจนขออนุญาตใช้พื้นที่สำหรับการชุมนุม

นายบุญยืน กล่าวว่า สิทธิการชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมาย เป็นเรื่องของสิทธิมนุษยชนด้วย เราจึงมาทวงถามยืนยันว่าหนังสือของ สน.ดุสิต ที่แจ้งมาให้เราไปหาพื้นที่ใหม่ภายใน 24 ชั่วโมง

“เราก็จะยืนยันกลับไปผ่านสื่อมวลชน และเราจะทำหนังสือยืนยันอีกครั้ง ว่าเรายืนยันที่จะใช้จุดนี้ในการชุมนุม แต่ในปัญหาข้อกฎหมายที่มีปัญหา เบื้องต้นถ้าคำสั่งนี้มิชอบด้วยกฎหมาย คนที่ออกคำสั่งนี้ก็ถือว่าเป็นการออกกฎหมายที่มิชอบ และถือว่าเป็นการกระทำที่ลิดรอนสิทธิชาวบ้านที่จะมาเรียกร้องสิทธิ ที่จะมาติดตามปัญหาของตัวเอง” นายบุญยืนกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image