โฆษก รทสช. เห็นด้วย ร่างกม.นิรโทษกรรมก.ก.สลายสีเสื้อ เว้นโทษอาญาร้ายแรง-คอรัปชั่น-ม.112

แฟ้มภาพ

โฆษก รทสช. เห็นด้วย ร่างกม.นิรโทษกรรมก.ก.สลายสีเสื้อ เว้นโทษอาญาร้ายแรง-คอรัปชั่น-ม.112 ชี้ หากยึดจุดยืนจนไม่สนจุดร่วมอาจเกิดความขัดแย้งครั้งใหม่ได้

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐานะโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรมทุกสีเสื้อเข้าสภาฯ เมื่อดูจากเนื้อหาแล้วมองอย่างไร ว่า การนิรโทษกรรมเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หลักการสร้างความปรองดองเป็นจุดยืนของพรรค รทสช. อยู่แล้ว แต่การนิรโทษกรรมต้องไม่กระทบตามหลักสากล ซึ่งเรื่องของการสร้างความปรองดอง เราเห็นด้วยอย่างยิ่งในการสลายสีเสื้อที่มีความขัดแย้งมาตลอด 20 ปี เราต้องหยุดเพื่อให้ประเทศเดินหน้า แต่หลักความผิดที่เราไม่เห็นด้วยในการนิรโทษกรรมอย่างแรก เรื่องความผิดอาญาร้ายแรง สอง การทุจริตคอร์รัปชั่น สาม การทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญาม.112 ส่วนการนิรโทษกรรมที่จะสร้างความปรองดองเราเห็นด้วย แต่ต้องไม่แตะในสามกลุ่มความผิดนี้

เมื่อถามว่า กังวลว่าจะเป็นการเพิ่มความขัดแย้งหรือช่วยให้เกิดการปรองดองได้ นายอัครเดชกล่าวว่า หากเราทำความเข้าใจในจุดยืนและหลักการร่วมกันในกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้อง และหาจุดยืนร่วมกันที่ลงตัวก็สามารถสร้างความปรองดองได้ แต่หากทุกคนล้วนยึดจุดยืนตัวเองเป็นหลัก ก็ไม่สามารถหาจุดร่วมจนกลายเป็นการสร้างความขัดแย้งครั้งใหม่ขึ้นมา

เมื่อถามว่า พรรค ก.ก. เสนอว่าหากพรรคอื่นๆ เห็นสอดคล้องก็สามารถยื่นร่างประกบเข้ามากับร่าง ก.ก. ได้ ทางพรรคจะมีการหารือประเด็นนี้หรือไม่ นายอัครเดชกล่าวว่า พรรค รทสช. มีคณะทำงานด้านกฎหมายที่มีการศึกษาร่างกฎหมายนิรโทษกรรมอยู่แล้ว แต่จะมีการเสนอประกบด้วยหรือไม่ต้องรอเข้าสู่ที่ประชุมพรรคอีกที ซึ่งจะมีการหยิบยกเรื่องนี้มาหารือแน่นอน แต่จะเป็นช่วงใดนั้นขึ้นอยู่กับวาระที่จะบรรจุในที่ประชุมสภาฯ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image