’ณัฐพงษ์‘ ถาม ‘รมว.ดีอี‘ ขอความชัดเจน 3 เรื่องระบบแจ้งเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ

’ณัฐพงษ์‘ ถาม ‘รมว.ดีอี‘ ขอความชัดเจน 3 เรื่องระบบแจ้งเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ใช้งบเท่าไหร่ จากแหล่งใด-ครอบคลุมที่ช่องทางและเสร็จในรัฐบาลนี้หรือไม่ ‘เจ้ากระทรวง‘ แจงเซลล์บรอดแคสเสร็จภายใน 1 ปี ใช้งบกองทุน กสทช.ไม่เกิน 5 ร้อยล้าน

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 12 ตุลาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา เรื่องระบบแจ้งเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ของนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ถามนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ว่า ที่ผ่านมาภัยที่เกิดขึ้นต่างๆ แบ่งเป็นหลายระดับ ไม่ว่าจะเป็นภัยสึนามิ กราดยิงโคราช หรือล่าสุดคือกราดยิงที่พารากอน รวมถึงปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ล้วนส่งผลเสียต่อประชาชนจำนวนมาก รัฐบาลควรต้องมีระบบศูนย์กลางแจ้งเตือนให้ประชาชนอย่างเหมาะสม เมื่อเกิดภัยพิบัติแล้วก็ควรที่จะมีการแจ้งเตือนเลย เช่น หากเกิดขึ้นในบางพื้นที่ก็ควรแจ้งเตือนในพื้นที่นั้นๆ แบบเฉพาะเจาะจง เพื่อไม่ให้ประชาชนในพื้นที่อื่นตื่นตระหนกตกใจ หรือต่างประเทศเวลาเกิดภัยพิบัติจะมีการแจ้งเตือนผ่านหน้าจอโทรศัพท์ เป็นสัญญาณที่เสียงดังทำให้ทราบได้ทันทีแม้จะปิดเสียง หรือโทรทัศน์มีการตัดสัญญาณที่ออกอากาศอยู่ขณะนั้น เป็นสัญญาณเตือนภัย

นายณัฐพงษ์กล่าวต่อว่า ตนจึงอยากถามรัฐบาลว่า สิ่งที่ท่านกำลังจะทำเหมือนหรือแตกต่างจากรัฐบาลชุดเดิมอย่างไร หากเหมือนจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสิ่งที่ท่านกำลังทำใหม่จะดีกว่ารัฐบาลชุดที่ผ่านมา แต่หากแตกต่าง แตกต่างอย่างไร ทั้งนี้ สิ่งที่เราอยากเห็นไม่ใช่แค่การแจ้งเตือนในระบบโทรศัพท์มือถือ แต่อยากเห็นการแจ้งเตือนในระบบการสื่อสารแบบโทรทัศน์ด้วย จึงอยากให้รัฐมนตรีแสดงความชัดเจนถึงทิศทางการออกแบบว่าถูกทิศทางหรือไม่ รวมถึงโลเกชั่นเบสเซอร์วิสและเซลล์บรอดแคสนี้จะรองรับแค่สมาร์ทโฟนหรือคลื่นวิทยุ โทรทัศน์ด้วยหรือไม่ ซึ่งส่วนสำคัญคือโอเปอเรเตอร์ที่ต้องมีการวางระบบให้มีการครอบคลุมกับระบบการสื่อสารต่างๆ จึงอยากได้ความชัดเจนในเรื่องของกรอบระยะเวลาว่าระบบแจ้งเตือนภัยพิบัติแห่งชาติที่ประเทศควรมีนั้น จะเกิดขึ้นในรัฐบาลชุดนี้หรือไม่ หากไม่เสร็จภายในรัฐบาลชุดนี้ก็อยากได้แผนที่แน่ชัดว่าจะแล้วเสร็จภายในกี่ปี สุดท้ายตนอยากทราบเรื่องงบประมาณว่าแหล่งที่มาของงบประมาณจะมาจากแหล่งใด และอยากทราบชื่อโครงการที่จะจัดทำงบประมาณฉบับนี้ รวมถึงจำนวนงบประมาณว่าจะใช้เท่าไหร่

ด้านนายประเสริฐชี้แจงว่า รัฐบาลชุดที่ผ่านมาก็มีการพูดถึงเรื่องระบบแจ้งเตือนภัยแบบเซลล์บรอดแคส แต่เข้าใจว่าในระยะเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้ยังไม่ได้ดำเนินการ ฉะนั้น หลังจากที่ตนเข้ามารับงานต่อก็จะดำเนินการนโยบายนี้เพื่อสร้างระบบเตือนภัยที่มีความมั่นคงและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน โดยได้มีการพูดคุยกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เวลา 6 เดือนแต่ไม่เกิน 1 ปี สำหรับการทำระบบแจ้งเตือนภัยแบบเซลล์บรอดแคส และจะทำให้รองรับทุกระบบการสื่อสาร แต่ต้องขอเวลาในการพัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่งยืนยันว่า หากพัฒนาระบบสมบูรณ์แล้วระบบจะรองรับทุกช่องทาง และตนจะทุ่มเททำงานเเพื่อให้สามารถดำเนินการระบบแจ้งเตือนทุกช่องทางให้แล้วเสร็จภายในรัฐบาลชุดนี้ ส่วนเรื่องแหล่งที่มาของงบประมาณที่จะใช้ทำนั้น เบื้องต้นตนได้หารือกับ กสทช.แล้วว่าจะใช้กองทุน กสทช.ในการดำเนินการ ส่วนจำนวนงบประมาณจะอยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 500 ล้านบาท

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image