อนุทิน เอาจริง ลั่นเป็นศัตรูกับยาเสพติด ชื่นชมปกครองแพร่ จับยาบ้า 7.6 ล้านเม็ด

เป็นศัตรูกับยาเสพติด! ‘อนุทิน’ ประกาศนโยบายมหาดไทย ชื่นชมความสำเร็จ ฝ่ายปกครอง-ความมั่นคง จ.แพร่ หลังจับยาบ้า 7.6 ล้านเม็ด

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ณ สถานีตำรวจภูธรร้องกวาง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) พร้อมด้วย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง ได้เดินทางมาร่วมงานแถลงข่าวความสำเร็จในการตรวจยึดยาบ้า 7.6 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ซึ่งเป็นความสำเร็จจากความร่วมมือกันระหว่างฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง และประชาชน

นายอนุทินกล่าวว่า การที่ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยอธิบดีกรมการปกครองมาร่วมงานในวันนี้ เพื่อมาแสดงความยินดี และชื่นชมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการจับยาเสพติดล็อตใหญ่ อันดับที่ 2 ของจังหวัดแพร่ ได้ของกลางจำนวนมาก มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ถ้าหลุดเล็ดลอดไปได้จะสร้างปัญหาสังคมอย่างมหาศาล

นายอนุทินกล่าวต่อว่า ต้องขอแสดงความชื่นชม โดยเฉพาะการทำงานสนองนโยบายรัฐบาล ที่นำโดยฝ่ายปกครอง กระทรวงมหาดไทย และฝ่ายความมั่นคง คือตำรวจ ทหาร และฝ่ายประชาชน การสร้างอุปสรรคต่อการลำเลียงยาเสพติด หากเกิดขึ้นอย่างเข้มแข็งย่อมทำให้ขบวนการผู้ค้ายาทำงานกันอย่างยากลำบาก นี่คือเหตุการณ์ตัวอย่างของการร่วมมือกันในทุกฝ่าย

Advertisement

โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนที่พบเห็นความผิดปกติ และมีการแจ้งกำนัน ให้ทราบเรื่อง ก่อนที่จะมีการแจ้งให้นายอำเภอ และฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปร่วมกันตรวจสอบ การทำงานเป็นไปด้วยความเสี่ยงเพราะมูลค่าของกลางที่มากกว่า 300 ล้านบาท คิดว่าถ้าฝ่ายผู้กระทำผิดไม่เห็นความเข้มแข็งของฝ่ายเจ้าหน้าที่ น่าจะต้องต่อสู้และมีความพยายามในการเอาของกลางคืนไป ซึ่งสถานการณ์อาจรุนแรงและเกิดความสูญเสีย แต่เมื่อฝ่ายผู้กระทำความผิดเห็นความเข้มแข็งของฝ่ายผู้รักษากฎหมายจึงตัดสินใจทิ้งของกลาง

นายอนุทินกล่าวต่อว่า ล่าสุดมีรายงานว่า ผู้กระทำผิดนั้นเราได้ทราบตัวแล้ว มีเบาะแสแล้ว และกำลังติดตามจับกุมอย่างเร็วที่สุด ตนรับนโยบายจากนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านประกาศปราบปราม ป้องกัน และทำลายวงจรผู้ค้ายาให้เกิดประสิทธิภาพ ต้องขอขอบคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ ฝ่ายปกครอง นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน ทุกท่านมีส่วนร่วมในการสร้างความสงบสุขแก่บ้านเมือง

“ในฐานะที่ผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เรามีนโยบายอย่างชัดเจน จะต้องเป็นศัตรูกับยาเสพติดและผู้มีอิทธิพล นี่คือเหตุการณ์สำคัญที่สะท้อนว่าเรามีความจริงจัง เรามาอยู่ตรงนี้เพื่อให้กำลังใจฝ่ายปฏิบัติหน้าที่ที่ทุ่มเทเสียสละ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมาสะท้อนความเอาจริงเอาจังของฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐ” นายอนุทินกล่าว

ทั้งนี้ สำหรับเหตุการณ์การยึดยาบ้าจำนวนมหาศาลดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีชาวบ้านพบรถต้องสงสัยจอดในป่าช้าบ้านดอนชุม หมู่ 4 ต.แม่ยางร้อง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ จึงมีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปตรวจสอบ ภายหลังตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกันตรวจสอบพบว่าเป็นรถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 81-4811 พะเยา ซึ่งเป็นป้ายทะเบียนปลอม เนื่องจากมีการดัดแปลงแก้ไข ตรวจสอบส่วนกระบะมีถุงกระสอบสีเขียวขี้ม้าวางเรียงกัน 38 กระสอบ

โดยทรายกลบทับอำพราง ภายในกระสอบพบยาบ้าประมาณ 2 แสนเม็ด รวมทั้งหมด 7.6 ล้านเม็ด เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าทางเอเยนต์ได้ว่าจ้างให้ขนยาเสพติดจากภาคเหนือไปส่งยังภาคกลาง โดยมีการขับรถมาทิ้งไว้เพื่อรอให้ด่านตรวจในพื้นที่เลิกด่าน ก่อนจะเดินทาง แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่ได้ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง และมีชาวบ้านมาเจอรถ ผู้ก่อเหตุจึงได้ตัดสินใจทิ้งรถหลบหนี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image