กมธ.แรงงาน จ่อประสานสธ.ออกเอกสารรักษาบาดเจ็บให้แรงงานเบิก ‘อิสราเอล’

แฟ้มภาพ

กมธ.แรงงาน เชิญ 3 กระทรวงเข้าให้ข้อมูลประสานช่วยคนเจ็บพร้อมพาคนไทยกลับบ้าน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 18 ตุลาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร มีนายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธาน กมธ. ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อติดตามความคืบหน้าการช่วยเหลือแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอล โดยเชิญตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากกระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงสาธารณสุขมาให้ข้อมูล

ภายหลังการประชุม นายสฤษฏ์พงษ์กล่าวว่า ที่ประชุมตั้งคณะอนุกรรมาธิการขึ้นมาติดตามช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอลที่เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว เพื่อให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ จะมีการลงพื้นที่ จ.อุดรธานี ไปดูความเป็นอยู่ของแรงงานไทยที่เดินทางกลับมาแล้ว โดยทางการไทยจะพยายามนำแรงงานไทยทุกคนที่สมัครใจจะเดินทางกลับประเทศไทย ให้เดินทางกลับประเทศได้ทั้งหมดภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ขณะนี้มีผู้มาลงทะเบียนขอกลับประเทศแล้วประมาณ 8,000 คน

ทั้งนี้ กมธ.แรงงานจะช่วยประสานงานดูแลแรงงานไทยที่เดินทางถึงประเทศไทยแล้ว แต่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการสู้รบ โดยประสานกระทรวงสาธารณสุขออกหนังสือรับรองเรื่องการรักษาตัวจากการบาดเจ็บ เพื่อนำไปเรียกร้องเงินค่าชดเชยจากทางการอิสราเอลที่จะจ่ายเงินชดเชยในส่วนนี้ให้แรงงานไทย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image