‘กัณวีร์’ จี้ รัฐบาล ช่วย 116 คนไทยเหยื่อค้ามนุษย์ กักขังประเทศเพื่อนบ้าน

กัณวีร์ ขอหารือด่วน คนไทย 116 คน ถูกหลอกไปค้ามนุษย์ในประเทศเพื่อนบ้าน กำลังถูกบังคับทรมานอย่างโหดร้าย พร้อมเรียกร้องรัฐบาล จัดการปัญหาธุรกิจจีนเทา หยุดวงการค้ามนุษย์ที่กระทบคนไทยและหลายประเทศ

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม ได้ขอหารือต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร กรณีได้รับการประสานจากทีมประสานงานช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ภาคประชาชนว่า มีคนไทยมากกว่า 100 คน ถูกค้ามนุษย์ในประเทศเพื่อนบ้านของเรา บอกพิกัดมาแล้ว แต่ตนไม่ขอบอกว่าพิกัดอยู่ที่ใด โดยจะนำหนังสือผ่านท่านประธานสภา ไปยังนายกรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้อง

นายกัณวีร์เปิดเผยว่า ทั้งหมดเป็นคนไทยมีจำนวน 116 คน ชาย 65 คน หญิง 46 คน ถูกหลอกลวงไปค้ามนุษย์ผ่านโซเชียลมีเดีย เข้าข่ายการค้ามนุษย์ ทั้งทำงานไม่ตรงข้อตกลง มีการยึดโทรศัพท์ ทำร้ายร่างกาย บังคับบริการทางเพศ ถ่ายวิดีโอลามก ต้มตุ๋นออนไลน์ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ แต่ไม่สามารถยอมรับได้ จำเป็นต้องมีการทำงานของรัฐบาลไทยอย่างเร่งด่วน

“ต้องยอมรับว่ากรณีนี้เป็นเรื่องธุรกิจจีนเทา ที่เพื่อนสมาชิกเคยอภิปราย แต่ครั้งนี้เราไม่สามารถยอมรับได้ ในภาพกว้างธุรกิจจีนเทา กระจายจากภาคเหนือ จ.เชียงราย และ อ.แม่สอด จ.ตาก มีธุรกิจจีนเทารอบประเทศ จนทำให้มีการตกลงบางอย่างเกิดขึ้น ทำให้คนไทยและคนหลายประเทศถูกค้ามนุษย์”

Advertisement

นายกัณวีร์ย้ำว่า ทางการไทยต้องช่วยเหลือพี่น้องคนไทยจากการค้ามนุษย์ครั้งนี้ จึงอยากขอเรียนว่า นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ได้ไปเยือนจังหวัดเชียงราย จะทำสะพานข้ามแม่น้ำโขง ก็อยากให้พิจารณาให้ดี ขอให้ทบทวน อย่ายอมรับการฟอกเงินของธุรกิจเหล่านี้

“ขอให้นายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี พิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนสำหรับการช่วยเหลือคนไทยทั้ง 116 คนนี้ครับ” นายกัณวีร์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image