‘ประชาชาติ’ แถลงครบ 19 ปี โศกนาฏกรรมตากใบ จี้รบ.ถอดบทเรียน ‘ใช้อำนาจ-รุนแรง’ ชาวบ้าน

‘ประชาชาติ’ ออกแถลงการณ์ครบรอบ 19 ปี โศกนาฏกรรมตากใบ จี้รัฐบาลถอดบทเรียนการใช้อำนาจ-สร้างความรุนแรงให้ชาวบ้าน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 25 ตุลาคม ที่รัฐสภา พรรคประชาชาติได้ออกแถลงการณ์กรณีครบรอบ 19 ปี โศกนาฏกรรมตากใบ นำโดยนายสมมุติ เบญจลักษณ์, นายวรวิทย์ บารู รองหัวหน้าพรรค นายซูการ์โน มะทา เลขาธิการพรรค และนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ โฆษกพรรค

โดยนายสมมุติได้อ่านแถลงการณ์ว่า ครบรอบ 19 ปี โศกนาฏกรรมตากใบ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2547 ว่า ผ่านมา 19 ปี สถานการณ์ความรุนแรง สถานการณ์ความขัดแย้ง ท่ามกลางของความไม่แน่นอนของกระบวนการยุติธรรมทางอาญา และความคลุมเครือของกระบวนการสันติภาพในพื้นที่ชายแดนใต้ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่ได้สร้างความสูญเสียให้กับพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องถอดบทเรียนกับโศกนาฏกรรมตากใบ สมควรอย่างยิ่งที่รัฐในฐานะผู้ใช้อำนาจจะต้องตระหนักถึงการใช้อำนาจในด้านต่างๆ อย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้ความสูญเสียของประชาชนมาจากฝีมือการใช้อำนาจของฝ่ายรัฐเสียเอง

เหตุการณ์ตากใบ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของหลายๆ เหตุการณ์ที่สามารถที่จะสะท้อนให้เห็นถึงการสูญเสีย และเป็นการสร้างเงื่อนไขได้อย่างชัดเจนที่สุด สถานการณ์ความขัดแย้งชายแดนใต้ จำเป็นที่จะต้องร่วมกันแสวงหาทางออกทางการเมืองอย่างสันติวิธีอย่างเร่งด่วน เพื่อยับยั้งความสูญเสียไม่ให้บานปลายอีกต่อไป ขอให้ทุกภาคส่วนได้ระลึกถึงความสูญเสียที่เกิดจากโศกนาฏกรรมตากใบ และเหตุการณ์อื่นๆ ที่สร้างความสูญเสียให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ชายแดนใต้ตลอดระยะเวลา 19 ปีที่ผ่านมา ร่วมเป็นแรงขับสร้างความมุ่งมั่น ในการสร้างสันติภาพในพื้นที่ชายแดนใต้อย่างเร็ววัน

Advertisement

ด้านนายกมลศักดิ์กล่าวว่า การแถลงการณ์ครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะมาขุดคุ้ยเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่ตากใบ เพียงแต่ต้องการเตือนสติในสิ่งที่เกิดขึ้น จึงอยากฝากไปถึงผู้มีอำนาจได้โปรดรำลึกถึงการใช้ความรุนแรงกับชาวบ้าน และนำเหตุการณ์ตากใบไปเป็นบทเรียนในการใช้อำนาจที่มีอยู่ แม้ว่าขณะนี้จะมีการเยียวยาผู้ได้รับการสูญเสียไปแล้วก็ตาม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image