สนธิญา บี้ถาม กกต. ไฟเขียวแจกดิจิทัล ปล่อยปละวินิจฉัยหรือไม่ ขู่ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด

สนธิญา บุก กกต. จี้ตรวจสอบหลังไฟเขียวนโยบายดิจิทัล 1 หมื่นบาท-เงินผู้สูงอายุ แล้วทำไม่ได้ ส่อขัด รธน.

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม นายสนธิญา สวัสดี เดินทางเข้ามายื่นหนังสือสอบถามต่อ กกต. กรณีการอนุมัตินโยบายของพรรคการเมืองต่างๆ เช่น นโยบายสวัสดิการ 3,000 บาท ของผู้สูงอายุ และนโยบายแจกเงิน 10,000 บาท ดิจิทัลวอลเล็ต ที่ไม่สามารถดำเนินการไปได้ จะขัดต่อ พรป.พรรคการเมือง มาตรา 57 และรัฐธรรมนูญ มาตรา 258(3) หรือไม่

นายสนธิญากล่าวว่า มายื่นหนังสือ และต้องการคำตอบจาก กกต. ใน 2 ประเด็นคือ 1. กกต.ได้ปล่อยปละละเว้นในการวินิจฉัย นโยบายเหล่านี้หรือไม่ 2.นโยบายเหล่านี้ ขัดต่อ พรป.พรรคการเมือง มาตรา 57 และรัฐธรรมนูญ มาตรา 258(3) หรือไม่ โดยก่อนหน้านี้ตนได้สอบถามและคัดค้านนโยบายดังกล่าวไปตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2566 จนตอนนี้เวลาผ่านมาเป็นเวลากว่า 5 เดือน 21 วัน แม้จะมีการตอบรับจาก กกต.ไปแล้ว แต่นโยบายดังกล่าวก็ไม่สามารถดำเนินการไปได้ ตนจึงอยากสอบถามกับทาง กกต.ว่าทำไมจึงปล่อยให้พรรคการเมืองนำนโยบายดังกล่าวมาหาเสียง แม้จะบอกว่าได้ตรวจสอบศึกษาทบทวนแล้วว่าสามารถทำได้

อย่างไรก็ตาม ตนไม่เคยเชื่อว่านโยบายต่างๆ เหล่านี้สามารถที่จะทำได้และตนไม่ต้องการให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งต่อไป โดยหวังว่าข้อผิดพลาดในครั้งนี้จะเป็นบทเรียนให้กับทาง กกต.ในการแก้ไขปรับปรุง ยืนยันว่าวันนี้ตนมายื่นเรื่องสอบถามถึง กกต.เท่านั้นไม่ได้มาร้องถึงพรรคการเมืองใดๆ ซึ่งหลังจากนี้ตนจะเข้าไปยื่นเรื่องนี้ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ต่อไป

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ช่วงก่อนการแถลงข่าวนายสนธิญาได้โชว์ซองจดหมายจ่าหน้าซองถึงนายสนธิญา แต่ไม่มีชื่อผู้ส่งโดยภายในซองมีรูปภาพเปลือยจำนวน 2 ภาพ โดยนายสนธิญาระบุว่า ได้รับเมื่อวานนี้แต่ไม่ทราบว่าผู้ส่งต้องการสื่ออะไรถึงตน

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image