‘รองโฆษกรัฐบาล’ ชู 8 มาตรการด่วน ควบคุม-ปราบปราม​ สินค้าทางออนไลน์ไร้มาตรฐาน​

‘รองโฆษกรัฐบาล’ เผย อุตสาหกรรม ชู 8 มาตรการด่วน ควบคุม-ปราบปราม​ สินค้าทางออนไลน์ไร้มาตรฐาน​

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกระทรวงอุตสาหกรรม เร่งขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม เพื่อเป็นกลไกหลักในการยกระดับเศรษฐกิจ และความเป็นอยู่ของประชาชน โดยวางนโยบายเร่งด่วน( Quick Win) 3 เดือนแรก ทำได้ทันที คือ ปราบปรามสินค้าออนไลน์ไร้มาตรฐาน โดยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เร่งดำเนินการตรวจควบคุมการจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยออก 8 มาตรการเร่งด่วนเพื่อกำกับดูแล ควบคุม และส่งเสริมให้ความรู้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง ไม่ให้ถูกหลอกจากการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์

8 มาตรการเร่งด่วน ได้แก่ 1.มาตรการ 3 ร. เร่งตรวจ เร่งกำกับ เร่งปราบ 2.มาตรการจับจริง-ปรับจริง จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท 3.มาตรการเชื่อมโยงข้อมูล 4.มาตรการให้ความรู้ 5.มาตรการขยายผลอย่างยั่งยืน 6.มาตรการสร้างความตระหนัก 7.มาตรการใกล้ชิดประชาชน และ 8.มาตรการเพิ่มอาวุธทางความรู้ให้เจ้าหน้าที่เฉพาะกิจ คาดว่าทั้ง 8 มาตรการ จะสามารถกวาดล้างสินค้าด้อยคุณภาพที่จำหน่ายทางแพลตฟอร์มออนไลน์ให้หมดไปภายใน 6 เดือน

นางรัดเกล้ากล่าวว่า สมอ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันเร่งเดินหน้าผลักดัน 8 มาตรการเข้าสู่กระบวนการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป ทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อสนองภารกิจ และลงพื้นที่ เพื่อตรวจติดตามร้านจำหน่ายทั่วประเทศ และทางออนไลน์อย่างต่อเนื่องกวาดล้างสินค้าด้อยคุณภาพให้หมดไปจากท้องตลาดภายใน 6 เดือน ให้ประชาชนได้ใช้สินค้าได้อย่างปลอดภัย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image