กมธ.ทหาร เตรียมเชิญ ‘สุทิน-ผบ.ทร.’ แจงปมเรือดำน้ำสัปดาห์หน้า ถ้าไม่คืบ จ่อยกระดับกดดัน

โฆษก กมธ.ทหาร เผย เตรียมทำหนังสือเชิญ ‘สุทิน-ผบ.ทร.’ แจงปมเรือดำน้ำสัปดาห์หน้า เผย หากเชิญอีก 2-3 ครั้งยังไม่คืบ จ่อยกระดับกดดันต่อ ชี้ มีโอกาสหยิบไปอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขึ้นอยู่กับข้อมูลว่าครบถ้วนหรือไม่

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นายชยพล สท้อนดี ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ กมธ.การทหาร ได้ทำหนังสือเทียบเชิญนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เพื่อชี้แจงรายละเอียดการปรับสัญญาโครงการซื้อเรือดำน้ำเป็นเรือฟริเกตแทนว่า ในสัปดาห์หน้าก็จะออกหนังสือเชิญ ผบ.ทร. และนายสุทินอีกครั้ง ซึ่งสัปดาห์ที่แล้วในที่ประชุม กมธ.ทหาร ก็ไม่ได้หารือเรื่องเรือดำน้ำ แต่เป็นการหารือเรื่องการกู้เรือรบหลวงสุโขทัยแทน เพราะทาง ทร.ได้ให้เหตุผลว่า ข้อมูลยังไม่ครบจึงยังไม่สามารถชี้แจงได้

โดยทาง กมธ.ต้องตามเรื่องต่อไปเรื่อยๆ เพราะทาง ทร.ก็ไม่ได้แจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะมาชี้แจงอีกครั้งเมื่อไหร่ ส่วนหากภายในสัปดาห์หน้าทั้งทาง ทร.และนายสุทินยังไม่ชี้แจงอะไรเพิ่มเติม ขณะนี้อาจจะเป็นการขอความร่วมมือกันก่อน คงจะขอความร่วมมือชี้แจงไม่เกิน 2-3 ครั้ง แต่หากยังไม่มีความคืบหน้าทาง กมธ.ก็จะค่อยๆ ยกระดับขึ้น

เมื่อถามว่า อนาคตจะมีการหยิบยกเรื่องนี้ไปเป็น 1 ในหัวข้อการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายชยพลกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ แต่ขึ้นอยู่กับว่าเรามีหลักฐานมากแค่ไหน สุดท้ายเราก็ต้องว่ากันไปตามข้อมูล ระหว่างนี้เราจะทำหน้าที่ตรวจสอบได้ดีแค่ไหน เราก็หวังพึ่งข้าราชการที่ต้องการความเปลี่ยนแปลงในการสอดส่องช่วยกันด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image