‘วราวุธ’ เผยสถิติ เด็ก-สตรี ถูกกระทำรุนแรง จากคนในครอบครัว พบพื้นที่กทม.สูงสุด60%

“วราวุธ” เปิดสถิติ 5 วันศูนย์ ศรส. รับร้องเรียน 2,195 ราย พบ กทม.สูงสุด 60% เหตุ กระทำความรุนแรงเด็ก-สตรี ส่งกัญจนา เยี่ยมเด็ก 3 ขวบปทุมถึง ICU เผย แรงงานไทย ขอ พม.เยียวยา เงินสงเคราะห์-ฝึกอาชีพ หลังหนีสงครามจากอิสราเอล

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการทำงานของศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ว่า หลังจากที่เริ่มเปิดศูนย์ดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นมา มีการสรุปตัวเลขถึงวันที่ 5 พฤศจิกายน พบว่ามีประชาชนที่ติดต่อขอความช่วยเหลือมายังศูนย์ ศรส. 2,195 ราย

ซึ่งมีทั้งผู้มาขอคำแนะนำให้บริการ ขอคำปรึกษา ขอรับสวัสดิการในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุ เด็กแรกเกิด และผู้พิการ ซึ่งมีประเด็นที่น่าเป็นห่วงคือกรณีที่มีการใช้ความรุนแรงกับกลุ่มเปราะบาง ไม่ว่าจะเป็น การใช้ความรุนแรงกับเด็ก สตรี ผู้สูงอายุ และผู้พิการ โดยในช่วง 1-5 พฤศจิกายนนั้น พบเหตุการณ์ใช้ความรุนแรงในครอบครัว 66 ครั้ง คิดเป็นเฉลี่ยวันละ 13 ครั้ง และที่สำคัญเป็นการกระทำจากบุคคลในครอบครัว คิดเป็น 60% และพื้นที่ที่ได้รับแจ้งเหตุมากที่สุด คือ กรุงเทพมหานคร ซึ่งมากถึง 26 กรณี เมื่อ ศรส.ได้รับแจ้งเหตุก็ได้ส่งหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ร่วมกับทีมสหวิชาชีพ และทีมที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือเข้าไประงับเหตุและป้องกัน เข้าไปวางแผนให้การช่วยเหลือ ทั้งในระยะสั้น กลาง ยาว ซึ่งหน่วยเคลื่อนที่เร็วดังกล่าวไม่ได้มีเฉพาะในกรุงเทพมหานคร แต่มีอยู่ในทุกๆ จังหวัดทั่วประเทศ

นายวราวุธกล่าวว่า และเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ที่ปรึกษาคณะที่ปรึกษาติดตามและเร่งรัดขับเคลื่อนนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะที่ปรึกษาศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมเครือข่ายทีมสหวิชาชีพของจังหวัดปทุมธานี ได้เดินทางไปเยี่ยมดูอาการเด็กอายุ 3 ขวบ ที่รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ทราบว่าล่าสุดเด็กมีอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่กรณีนี้เป็นเรื่องที่ซับซ้อน ทางกระทรวง พม.กำลังประสานทุกหน่วยงาน และเร่งรัดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในเรื่องของคดีความ

Advertisement

นายวราวุธกล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือแรงงานไทยเดินทางกลับจากประเทศอิสราเอล ในส่วนของ พม.นั้น จากที่ พม.ให้ความช่วยเหลือตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.-4 พ.ย. ทางกระทรวง พม. โดยศูนย์ ศรส. ได้ให้การดูแลและให้คำปรึกษาแก่แรงงานที่เดินทางกลับมาดังกล่าว ประมาณ 8,348 ราย และได้ช่วยเหลือส่งกลับภูมิลำเนาแล้วกว่า 300 ราย คิดเป็นเงิน 234,000 บาท และได้มีการจัดที่พักให้ด้วยบางส่วน และมีการติดตามไปเยี่ยมถึงบ้านของแรงงานไทยใน 62 จังหวัด จำนวน 1,458 ราย และมีผู้ที่ต้องการให้ความช่วยเหลือประมาณกว่า 300 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ต้องการขอรับความช่วยเหลือในรูปของเงินสงเคราะห์ การฝึกฝนอาชีพ ทุนการศึกษา รวมถึงการปรับปรุงที่อยู่อาศัย ซึ่งศูนย์ ศรส. จะเร่งเยียวยาให้กับแรงงานไทยเหล่านี้ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image