ผบ.ทร. ฮึ่ม เรือเวียดนามรุกล้ำน่านน้ำไทย ชี้ให้รบ.คุยก่อน ถ้ายังไม่เข้าใจ จับจริงแน่!

ผบ.ทร.ฮึ่ม เรือประมงเวียดนาม หากินในไทย สั่งเรือรบ-ศรชล. เข้าพื้นที่อ่าวนครศรี ลาดตระเวนเข้ม ห้ามเข้าอนาธิปไตยของไทยเด็ดขาด โต้ไม่ได้เข้ามานับร้อยอย่างที่เป็นข่าว พร้อมดำเนินนโยบาย ตามรัฐบาลสั่งการ ใช้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศนำ แต่ถ้าไม่เข้าใจกัน ย้ำว่า “กองทัพเรือก็จับจริง”

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงกรณีเรือประมงเวียดนาม บุกทำประมงเสรีที่อ่าวนครศรีธรรมราช ว่า เขาเข้ามาในพื้นที่เราเข้ามาจับปลา ซึ่งกองทัพเรือและ ศรชล. มีหน้าที่รักษาอธิปไตย รักษาผลประโยชน์ ไม่ให้ใครมาเอาผลประโยชน์ในน่านน้ำไทย ตอนนี้เราทำเต็มที่ บางครั้งเขามาเรายังจับไม่ได้ ก็สั่งการไปแล้วว่าต่อไปนี้ เรือรบไทย เรือของ ศรชล.จะต้องเข้าอยู่ในพื้นที่ ห้ามเรือเวียดนามเข้ามาในอนาธิปไตยของประเทศไทยเด็ดขาด

“เราเป็นมิตรกัน ที่ผ่านมาเราก็แจ้งเตือน ขอร้องว่าอย่าเข้ามา แต่ต่อไปนี้ ขอชี้แจงว่ากองทัพเรือ จะจับจริง และส่งตำรวจดำเนินคดี ขอความกรุณาอย่าเข้ามา เพราะกองทัพเรือจะปกป้องอธิปไตยไทย และรักษาผลประโยชน์ให้คนไทย” ผู้จัดการทหารเรือกล่าวและว่า ส่วนจะประสานกระทรวงการต่างประเทศอย่างไรนั้น กระทรวงการต่างประเทศทำอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า มีเรือเวียดนามเข้ามานับ 100 ลำนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือกล่าวว่า ไม่ได้เยอะมากมายอย่างที่เป็นข่าว ที่ผ่านมาก็มีจำนวนหนึ่งแต่ไม่ได้มากมาย เรื่องแรก กองทัพเรือ ขอยืนยันว่าไม่ได้มาเยอะตามที่เป็นข่าว สอง คือเราจับกุมต่อเนื่อง ปีที่แล้วจับได้ 6 ลำ และยังคงดำเนินนโยบายตามที่รัฐบาลสั่งการ ใช้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศนำก่อน แต่ถ้าไม่เข้าใจกัน กองทัพเรือก็จับจริง

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image