ตัวแทนวันนอร์ เผยข่าวดี 25 ตัวประกันคนไทย จะได้ปล่อยตัว เร็วสุดภายใน 2 วัน

“ตัวแทนวันนอร์” เผยข่าวดี “ฮามาส” อาจปล่อย 25 ตัวประกันไทยภายใน 2 วัน

เมื่อเวลา 11.25 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายมุข สุไลมาน เลขานุการประธานสภาผู้แทน และ นายเลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ในฐานะตัวแทนประธานสภา ที่ทำหน้าที่ประสานงานช่วยเหลือแรงงานไทยที่ถูกจับกุม แถลงความคืบหน้าช่วยเหลือตัวประกันไทยที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกัน โดยนายมุขกล่าวว่า คนไทยยังปลอดภัยอยู่แม้จะยังมีการยิงจรวดและระเบิดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งฮามาสขอให้หยุดยิงแต่ท้ายที่สุดอิสราเอลไม่ยอมหยุด แต่โอกาสหยุดยิงมีความเป็นไปได้ เพราะขณะนี้โลกกำลังกดดัน เชื่อจะมีการปล่อยตัวเร็วๆ นี้ แต่จะปล่อยอย่างไร เราไม่สามารถระบุได้ แต่ปล่อยตัวแน่นอน เชื่อว่าคนไทยเป็นห่วง แต่ไม่ทราบว่า พี่น้องคนไทยที่อยู่ที่นั่นเป็นห่วงตัวเองหรือไม่ การจะช่วยเหลือหากตบมือข้างเดียวก็ไม่ดัง คนไทยที่นั่นเมื่อความปลอดภัยไม่มีควรจะกลับมาก่อน ขณะที่เราพยายามจะช่วย ท่านก็ต้องช่วยตัวเองเป็นห่วงตัวเองเหมือนกัน ทั้งนี้ เราคิดว่าการช่วยเหลือของเราไม่ได้เป็นการก้าวก่ายฝ่ายบริหาร แต่เป็นการหาทางช่วยกันมากกว่า

ด้านนายเลอพงษ์เปิดเผยว่า กลุ่มฮามาสพูดตลอดจะปล่อยตัว แต่ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ความปลอดภัย การปล่อยตัวในช่วงวิกฤตเช่นนี้จะมีอันตราย เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการประชุมมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ขอให้หยุดยิงภายใน 72 ชม. เพื่อปล่อยตัวประกัน และลำเลียงความช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชน โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตนเช็กข่าวเขาจะปล่อยตัว 50 คน โดยในจำนวนนี้เป็นแรงงาน 25 คน คณะทำงานของประธานสภาประสานไปว่า ขอเป็นคนไทยทั้งหมด ซึ่งกลุ่มฮามาสบอกว่าจะปล่อยตัว จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าอีกไม่กี่วันเราจะได้รับข่าวดี คิดว่าไม่เกิน 10 วัน หรือเร็วที่สุดคือ 2-3 วันนับจากวันนี้จะปล่อยตัว เขาคงต้องศึกษาความปลอดภัยก่อนว่าจะปล่อยตรงจุดใด

“ฮามาสให้ความสำคัญการเจรจาระหว่างประธานสภากับผู้นำชีอะห์ เพราะเป็นมุสลิมด้วยกัน พูดคุยเป็นภาษาเดียวกัน คือภาษาอาหรับ จึงมีน้ำหนักมากกว่า สามารถสื่อสารกันได้มากกว่า เราพูดคุยแบบขอร้องให้เห็นอกเห็นใจว่าเราไม่ใช่คู่ขัดแย้ง แต่แรงงานต่างประเทศไปทำงานในสถานที่ที่เป็นข้อพิพาท จึงจำเป็นต้องจับแรงงานต่างประเทศ เพราะเขาถือว่ารุกราน เขาอยากให้สื่อมวลชนสื่อสารว่าอิสราเอลไม่ได้ให้ความสำคัญมนุษยธรรมใดๆ ขณะที่เขาดูแลตัวประกันอย่างดี” นายเลอพงษ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image