‘กัญจนา’ ให้กำลังใจสาวตาบอดเล่นดนตรีเปิดหมวก หลังถูกลุงหัวร้อนด่า แนะปัญหาอยู่ที่เขา ไม่ใช่เรา

กัญจนา

‘กัญจนา’ รุดให้กำลังใจ สาวตาบอดเล่นดนตรีเปิดหมวกเลี้ยงชีพ หลังถูกลุงหัวร้อนด่าแรง บอก ขอเป็นกำลังใจ แนะ ให้อภัยลุง ปัญหาอยู่ที่เขา ไม่ได้อยู่ที่เรา

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 ที่ตลาดฟู้ดดี้ฟาร์มบางใหญ่ จ.นนทบุรี น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ที่ปรึกษาคณะที่ปรึกษาติดตามและเร่งรัดขับเคลื่อนนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะที่ปรึกษาศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ กรณีที่สาวพิการทางสายตาร้องเพลงเปิดหมวกเพื่อหาเงินจุนเจือครอบครัว แต่ถูกชายสูงวัย บุกต่อว่าโวยวายว่าเสียงดังรบกวน ขณะเล่นเปิดหมวกหารายได้หน้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านรัชดาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำเอาเจ้าตัวร้องไห้ รีบเก็บของกลับบ้าน ยุติการเล่น และโพสต์ผ่านเพจส่วนตัว “พิมมี่ คีย์บอร์ด” ระบุ “เหนื่อยจนแทบกินน้ำตา ชีวิตต้องดิ้นรนแต่บางครั้งก็รู้สึกท้อมาก” (อ่านข่าว เด็กตาบอด เล่นดนตรีเปิดหมวก ลุงบุกโวย ‘เสียงดังถึงบ้าน’ แม่ค้าพิสูจน์แล้ว ไม่จริง!)

น.ส.กัญจนากล่าวว่า ได้ทราบข่าวน้องมาเล่นดนตรีเปิดหมวก เพื่อหารายได้ดูแลตัวเองและครอบครัว แต่มีบางคนมาไล่น้อง ฟังแล้วสะเทือนใจ วันนี้จึงมาให้กำลังใจน้อง ถึงแม้จะเป็นผู้พิการทางสายตาแต่ก็ไม่ได้งอมืองอเท้า มีความสามารถเล่าเรียนมาทางด้านดนตรี และมาใช้ความสามารถของตัวเองในการทำมาหาเลี้ยงชีพ ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร จึงมาให้กำลังใจและมาดูว่าจะสามารถให้ความช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง

Advertisement

เบื้องต้นที่ทราบจากเจ้าหน้าที่คือน้องต้องการลำโพง ไมค์ ไม้เท้าขาวของผู้พิการทางสายตา ซึ่งตนจะจัดหาให้เอง ขอให้กำลังใจผู้พิการทุกคน ที่พยายามต่อสู้ให้มีที่ยืนและให้มีโอกาสในการดำรงชีวิตอยู่ได้ในสังคม ขอให้กำลังใจทุกคน และหน้าที่ของกระทรวง พม. หรือหน่วยงานของรัฐ รวมถึงทุกๆ คนต้องเปิดโอกาสให้มีพื้นที่ยืนในสังคมให้กับผู้พิการที่มีความสามารถที่เขาไม่ต้องการเป็นผู้รอรับการสงเคราะห์ แต่เขาต้องการเป็นผู้ที่จะลุกขึ้นมายืนได้ด้วยตัวของตัวเองเพียงแต่ต้องการโอกาสจึงขอให้สังคมมีความชัดเจนเพราะเขายินดีและพร้อมที่จะเป็นผู้ทำรายได้และเสียภาษีให้กับรัฐบาลเหมือนคนปกติทั่วไปเช่นกัน

“ขอให้กำลังใจและสนับสนุนผู้พิการทุกคน อย่างการแข่งขันกีฬาที่ผ่านมานักกีฬาคนพิการของไทยทำชื่อเสียงได้อย่างดีมาก ได้เหรียญมาหลายเหรียญ นี่คือศักยภาพของผู้พิการที่คนปกติอย่างเราต้องให้กำลังใจ” น.ส.กัญจนากล่าว

น.ส.กัญจนากล่าวว่า ในมุมของตัวเองขอมองบวก ขอบคุณคุณผู้ชายคนนั้นที่มาต่อว่าน้อง เพราะถ้าไม่มีคนนั้นน้องก็ไม่เป็นข่าว สังคมคงไม่ได้รู้เรื่องของน้อง ผู้คนเข้ามาให้กำลังใจน้องมากมาย เชื่อว่าน้องจะได้รับการตอบรับไม่ว่าจะไปแสดงที่ไหน จึงต้องขอบคุณคุณคนนั้น ที่ทำให้น้องเป็นข่าว ได้บอกน้องไปว่าขอให้ทำความเข้าใจว่าปัญหาอยู่ที่คนๆ นั้นไม่ได้อยู่ที่เรา อย่างไรก็ตามในวันจันทร์ที่ 20 พ.ย.ทางกระทรวง พม.จะไปเจรจากับผู้บริหารจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพื่อขอพื้นที่แถวสยามให้น้องได้มีพื้นที่ในการแสดงดนตรี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image