‘พริษฐ์’ มอง ‘ธนาธร’ วิจารณ์เงินดิจิทัลในฐานะ ปชช.ที่มีเจตนาดี

‘พริษฐ์’ มอง ‘ธนาธร’ ออกโรงวิจารณ์ ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ เป็นเพียงการแสดงความเห็นในฐานะประชาชนที่มีเจตนาดีต่อประเทศ ยัน ‘ก้าวไกล’ ทำหน้าที่ฝ่ายค้านเชิงรุก ไม่เฉพาะเสนอแนะ แต่มีวาระเสนอการเปลี่ยนแปลง ย้ำ ต้องรอความเห็นกฤษฎีกาก่อน

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 ที่พรรคก้าวไกล นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาบรรยายวิพากษ์วิจารณ์ต่อสาธารณะถึงการใช้เงิน 5 แสนล้านบาท อาจจะเป็นเพราะพรรคก้าวไกลยังทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายค้านได้ไม่ดีพอหรือไม่นั้นว่า คิดว่านายธนาธรแสดงความเห็นในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่มีเจตนาที่ดีต่อประเทศ เราอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง เนื้อหาของการบรรยายพยายามชี้ให้เห็นว่าในมุมมองส่วนตัวหากมีงบประมาณ 5 แสนล้านบาท คิดว่าอะไรเป็นเรื่องที่เร่งด่วนที่สุด ในการยกระดับความสามารถในการแข่งขัน และยกระดับชีวิตของประชาชน คงไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำหน้าที่ฝ่ายค้านของพรรคก้าวไกล

“ผมคิดว่าปัจจุบันพรรคก้าวไกลก็ทำหน้าที่เต็มที่ในการเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก ที่ไม่เพียงแต่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลหรือให้ข้อเสนอแนะในด้านที่ไม่ตอบโจทย์ และพยายามผลักดันวาระการเปลี่ยนแปลงที่เรานำเสนอต่อสังคม” นายพริษฐ์กล่าว

นายพริษฐ์กล่าวต่อว่า เมื่อพูดถึงบทบาทของพรรคในส่วนของนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต คงต้องเป็น น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ซึ่งก็ทำเต็มที่ในการแสดงข้อกังวล โดยต้องแยกออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ เมื่อใช้ พ.ร.บ.กู้เงิน ก็จะมีประเด็นทางกฎหมายว่าทำได้หรือไม่ เราเข้าใจว่าอยู่ในขั้นตรงที่รอการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกา กับส่วนที่ 2 คือเป็นประเด็นทางเศรษฐศาสตร์ต้องยอมรับว่ามีการปรับตัวเลขสำคัญจากการใช้เงินในงบประมาณกู้เงิน ทำให้การประเมินข้อดีข้อเสีย ประเมินความคุ้มค่า ประเมินความเสี่ยงของนโยบายนี้ ต้องปรับเปลี่ยนใหม่จากหลักการที่เราให้ฟังว่าจะใช้เงินในงบประมาณ ตนคิดว่าความเห็นก้าวไกลก็จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนนี้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image