ทบ.พัฒนาความร่วมมือทางทหาร ชื่นชมงานทดสอบยิงปืนยุทธวิธีกองทัพบก อาเซียน

ทบ.พัฒนาความร่วมมือทางทหาร พร้อมจัดงาน ทดสอบยิงปืนทางยุทธวิธีกองทัพบก กลุ่มประเทศอาเซียน

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานการประชุมสรุปสถานการณ์ประจำวันร่วมกับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก โดยที่ประชุมได้รายงานผลการปฏิบัติที่สำคัญในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้แก่ การจับกุมยาเสพติด ได้ยาบ้า 1,011,682 เม็ด ไอซ์ 1,044 กรัม เฮโรอีน 31.5 กรัม และเคตามีน 0.51 กรัม, การยึดของกลางน้ำมันดีเซลเลี่ยงภาษี 3,950 ลิตร น้ำมันปาล์มเลี่ยงภาษี 2,900 กิโลกรัม และยางพาราแผ่นเลี่ยงภาษี 3,000 กิโลกรัมรวมทั้งการจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย 357 คน พร้อมผู้นำพา 16 คน โดยแนวโน้มพบยอดการจับกุมเพิ่มสูงขึ้นจากห้วงสัปดาห์ก่อน

และการร่วมกับหน่วยงานรัฐช่วยเหลือประชาชนจากอุทกภัยใน 6 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช, สงขลา, ระนอง, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี และ จ.พัทลุง รวมทั้งการดูแลผู้ประสบภัยหนาวในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมรายงานผลการปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

Advertisement

สำหรับการประชุมในวันนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ขอบคุณทุกหน่วยที่ปฏิบัติภารกิจมาอย่างต่อเนื่อง สร้างประโยชน์ให้กับประชาชนและสังคมอย่างเป็นรูปธรรม ขอให้ทุกหน่วยโดยเฉพาะกองกำลังป้องกันชายแดนดำเนินการอย่างเข้มงวด ภายใต้กรอบกฎหมายที่กำหนด

โอกาสนี้ผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวถึง การจัดการทดสอบยิงปืนทางยุทธวิธีกองทัพบก กลุ่มประเทศอาเซียน (ASEAN Armies Rifle Meet ; AARM) ครั้งที่31 , การประชุมผู้บัญชาการทหารบก กลุ่มประเทศอาเซียน (ASEAN Chief of Armies Multi Lateral Meeting ; ACAMM) ครั้งที่ 24 และการประชุมจ่าอาวุโสกองทัพบกกลุ่มประเทศอาเซียน (ASEAN Army Sergeant Majors Annual Meeting ; ASMAM) ครั้งที่ 11 ที่กองทัพบกไทยได้กลับมาเป็นเจ้าภาพในรอบ 8 ปี และจัดขึ้น 16- 24 พ.ย.66 ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์

โดยผู้บัญชาการทหารบก เน้นย้ำให้ทุกหน่วยร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดี ให้การต้อนรับและสร้างความประทับใจให้กับมิตรประเทศในการเดินทางมาเยือนในครั้งนี้ และใช้โอกาสนี้ในการพัฒนาความร่วมมือทางทหารในภูมิภาคอาเซียนที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลจากความสัมพันธ์ทางทหารที่ดีต่อกันในห้วงระยะเวลาที่ผ่านมาสามารถสนับสนุนให้เกิดการทำงานร่วมกันเพื่อดูแลประชาชนของทุกประเทศในภูมิภาคอาเซียน ดังเช่นที่กองทัพบกไทยได้ประสานร่วมกับคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย – เมียนมา (TBC) ในการนำ 41 คนไทยจากเล้าก์ก่ายเดินทางกลับประเทศผ่านช่องทางด่านท่าขี้เหล็ก จ.เชียงราย เมื่อ 18 พ.ย.66 ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันผู้บัญชาการทหารบกได้มีความห่วงใยประชาชน ในเรื่องภัยหนาวและอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ขอให้ทุกหน่วยได้ติดตามสถานการณ์และร่วมกับส่วนต่างๆ ลงพื้นที่ช่วยเหลือในทันที โดยไม่ต้องรอคำสั่งการ เพื่อให้ประชาชนได้รับการช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อนโดยเร็วที่สุด

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image