ปธ.กมธ.อุตฯยังไม่ชัดก.ก.แกล้งแจ้ไหม? รับตอบไม่ได้คดีคุกคามกับทุจริตบ่อขยะ เรื่องไหนเกิดก่อน

‘กมธ.อุตฯ’ เผย ยังไม่ชัดกลั่นแกล้งหรือไม่ เหตุ ‘ก้าวไกล’ ตอบไม่ได้ ระหว่างคดีคุกคามทางเพศ-คดีทุจริตบ่อขยะปราจีน เรื่องไหนเกิดก่อนกัน ด้าน ‘ส.ส.แจ้’ ยันยื่นสอบทุจริตบ่อขยะก่อน

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลประชุม กมธ. พิจารณาเกี่ยวกับการรับสินบนบ่อขยะที่ จ.ปราจีนบุรีว่า กมธ.ได้เชิญมา 6 หน่วยงาน มาชี้แจงรวมถึง ตัวแทนจากพรรคก้าวไกล น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ชี้แจงในฐานะผู้ถูกกล่าวหา และนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล เป็นตัวแทนของหัวหน้าพรรค โดยที่ประชุมมีข้อสังเกตถึงข้อกล่าวหาเรื่องคุกคามทางเพศของนายวุฒิพงศ์ ทองเหลา ส.ส.ปราจีนบุรีเกี่ยวข้องกับที่ไปร้องเรียนเรื่องเรียกรับผลประโยชน์บ่อขยะ ซึ่งต้องตรวจสอบช่วงเวลา ว่ากรณีไหนเกิดขึ้นก่อน แต่ตัวแทนพรรคก้าวไกลไม่สามารถชี้แจงได้ และจะส่งหนังสือชี้แจงภายหลัง

นายอัครเดชกล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นเรื่องการเชื่อมโยงระหว่างผู้ช่วย ส.ส.ของ ส.ส.พรรคก้าวไกลที่ถูกกล่าวหาว่าเรียกรับผลประโยชน์ ทาง กมธ.ตั้งข้อสังเกตว่ามีความเชื่อมโยงกัน แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่ามีการทุจริตหรือเรียกรับสินบนหรือไม่ และต้องดูว่าเกี่ยวกับการซื้อที่ดิน ที่ตั้งโรงงาน และที่ดินที่ผู้ช่วย ส.ส.ขายให้โรงงาน มีการซื้อขายเพิ่มเติมที่ดินหรือไม่ ซึ่ง กมธ.ต้องแสวงหาข้อเท็จจริงต่อไป โดยพรรคก้าวไกลระบุว่า ถ้าหากมีความเชื่อมโยงกันจริง ก็ถือว่าขัดอุดมการณ์พรรคและจะขับออกจากพรรคซึ่งในที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชี้ชัดว่ามีการรับสินบนหรือไม่อย่างไร

ประธาน กมธ.อุตฯกล่าวต่อว่า ขณะที่หน่วยงานของรัฐที่ดำเนินการเรื่องเกี่ยวกับมลภาวะผลกระทบของประชาชนใน จ.ปราจีนบุรี ซึ่งบ่อขยะนั้น มีตัวแทนอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ชี้แจงว่า ในอดีตมีการเสนอให้ปรับปรุงบ่อขยะอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบของกฎหมายขณะที่ประชาชนก็ร้องเรียนเข้ามา โดย กมธ.ได้แต่งตั้งคณะทำงานมีนายชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นหัวหน้าคณะทำงานเข้าไปศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นและแสวงหาข้อเท็จจริงรายงานให้ กมธ.พิจารณาต่อไป

Advertisement

ขณะที่ นายวุฒิพงศ์ กล่าวยืนยันถึงกรอบเวลา ที่ได้ยื่นพรรคตรวจสอบกรณีบ่อขยะ ตนยื่นก่อนประเด็นคุกคามทางเพศ ซึ่งห่างกันประมาณ 1 สัปดาห์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image