‘สุรเกียรติ์’ อาลัย ‘เฮนรี คิสซิงเจอร์’ รำลึกข้อคิดที่คมชัด ทันสมัย เผยเคยมอบหนังสือ ‘วิกฤต’ ให้

‘สุรเกียรติ์’ อาลัยต่อการจากไปและขอคารวะ ‘เฮนรี คิสซิงเจอร์’

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ศ.พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ประธานคณะมนตรีเพื่อสันติภาพและความปรองดองแห่งเอเชีย (APRC) อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกรณี นายเฮนรี คิสซิงเจอร์ นักการทูตสหรัฐ ผู้เคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ อายุ 100 ปีเสียชีวิต ว่า ตนเคยพบ และพูดโทรศัพท์กับท่าน Kissinger หลายครั้งในช่วงที่ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและรองนายกรัฐมนตรี และในฐานะผู้สมัครของอาเซียนในตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ ตนไปพบขอฟังความเห็นท่านในเรื่องต่างๆ ที่ท่านให้ข้อคิดที่คม ชัด ทันสมัย เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ท่านเฮนรี คิสซิงเจอร์ ได้มอบหนังสือ “วิกฤต” (Crisis) ที่ท่านเขียน และกรุณาลงชื่อท่านมอบให้ตนด้วย นับเป็นมิตรไมตรีและเป็นเกียรติอย่างสูงยิ่ง

เมื่อตนพ้นตำแหน่งทางการเมืองไทยไปแล้วตั้งแต่ปี 2549 ตนได้รับเลือกเป็นประธานคณะมนตรีเพื่อสันติภาพและการปรองดองแห่งเอเชีย (APRC) ในปี พ.ศ.2555 และเมื่อเดือนมีนาคม 2558 ก็ยังไปพบท่านเฮนรี คิสซิงเจอร์ที่สำนักงานท่านที่ New York ได้เล่าให้ท่านฟังเกี่ยวกับการตั้ง APRC และการที่พยายามสร้างการหารือเพื่อสันติภาพ ผ่านการทูตที่ไม่เป็นข่าว (peace dialogue through quiet diplomacy) ในเรื่องต่างๆ ในเอเชีย ซึ่งท่านก็ให้การสนับสนุนและให้ข้อคิดที่เป็นประโยชน์เช่นเคย

Advertisement

ตนขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวของท่าน ในการจากไปของท่าน ท่านเป็นผู้ที่มีบทบาทต่อการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาและของโลก ท่านชี้แนะ วิจารณ์ เสนอแนะมุมมองต่างๆ ที่ชวนคิด แม้กระทั่งต่อความขัดแย้ง สงครามรัสเซีย-ยูเครน ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ตนขอคารวะท่านและขอระลึกถึงท่านเฮนรี คิสซิงเจอร์ในฐานะเป็นรัฐบุรุษด้านการต่างประเทศของโลกครับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
สิ้น ‘เฮนรี คิสซิงเจอร์’ นักการทูตชั้นครูระดับตำนาน ขณะอายุ 100 ปี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image