วรชัย อัดก้าวไกล อย่าออกตัว ดันนิรโทษ แค่เอาหน้า แนะถ้าอยากผ่าน แค่เสียงก้าวไกล ไม่พอ

“วรชัย” แนะ ก.ก.เดินสายคุยร่าง กม.นิรโทษกรรมให้ครบก่อนออกตัวเอาหน้า

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษาของรองนายกฯ กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่า สถานการณ์ของประเทศไทยตอนนี้ ต้องการเดินหน้า โดยทุกฝ่ายต้องหันหน้ามาคุยกันเพื่อทำให้ประเทศเดินหน้าได้ วันนี้พรรค ก.ก. เป็นพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งเสียงไม่พอที่จะผลักดันร่างกฎหมายหากไม่ได้รับความร่วมมือจากพรรคเพื่อไทย (พท.)

ดังนั้น พรรค ก.ก.ควรมาคุยกับพรรค พท. ถึงหลักการและเหตุผลของกฎหมาย เพื่อหารือกันว่า มีจุดร่วมตรงไหน จุดต่างอย่างไร เอาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นตัวตั้ง เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ ไม่ใช่ทำเพื่อผลประโยชน์ของพรรค ก.ก.พรรคเพียว เพราะหากพรรค ก.ก.ได้พรรคเดียว ส่วนที่ไม่ได้ประโยชน์จะค้าน เราต้องดูว่า การนิรโทษกรรม จะเริ่มเมื่อใด เหตุการณ์อะไรบ้าง ต้องพูดให้ชัด ไม่เช่นนั้น การเสนอเข้าสภาก็จะถูกตีตกไปตั้งแต่วาระแรก อีกทั้งยังมี ส.ว. รวมถึงองค์กรต่างๆ กลุ่มมวลชนอื่นๆ อีก

นายวรชัยกล่าวต่อว่า พรรค ก.ก.ไม่ควรออกตัว จะผลักดันโดยที่ยังไม่หารือกับทุกพรรคการเมืองให้ครบ แล้วออกมาบอกว่า คนที่ไม่ยอมแสดงความคิดเห็นร่วมกับพรรค ก.ก.เป็นผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรม อย่างเช่นพรรค พท.ยังไม่ได้รับการประสานและพูดคุย อยู่ๆ พรรค ก.ก.จะมาบอกให้เราสนับสนุนได้อย่างไร และการที่พรรค ก.ก.ต้องการเดินหน้าเดี่ยวแบบนี้ ก็เพื่อต้องการผลประโยชน์ทางการเมืองของพรรค ก.ก.หรือไม่ การนิรโทษกรรมทางการเมืองนั้นเป็นเรื่องจำเป็น ตนเห็นด้วยอย่างยิ่ง แต่ต้องเป็นเรื่องของทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย ทุกพรรคการเมือง หากไม่เป็นเช่นนั้นก็จะมีการต่อต้านกลายเป็นประเด็นทางการเมืองต่อไปอีก ดังนั้นตนแนะนำว่าถ้าไม่อยากให้กฎหมายแท้ง ต้องเดินสายให้ครบก่อนออกมาเอาผลงานเป็นของตัวเอง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image