เบื้องหลังไม่ธรรมดา ผ้าขิดสลับหมี่ ‘บัวลุ่มภู’ ซอฟต์เพาเวอร์ หนองบัวลำภู ให้ครม.ใส่สัญจร

รมช. “ไชยา” นำชาวหนองบัวลำภู” โชว์สุดยอด Soft power ผ้าขิดสลับหมี่ “ลายบัวลุ่มภู”
รับนายกฯ เศรษฐา ตรวจราชการ และประชุมครม.สัญจร 3-4 ธ.ค.

วันที่ 2 ธันวาคม นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีกำหนดการเดินทางมาตรวจราชการ และการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ นอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2566 ณ พื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู ระหว่างวันที่ 3-4 ธ.ค.นี้ ได้สร้างความยินดีให้กับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภูเป็นอย่างยิ่ง และทุกคนพร้อมต้อนรับ นายกรัฐมนตรี และคณะ ที่เดินทางมุ่งหน้าเข้าสู่จังหวัดเล็กๆ หนองบัวลำภู ที่เป็นดินแดนแห่งอารยธรรม ธรรมชาติรายล้อม ผ้าไหมงดงามตา ผ้าขิดสลับหมี่ “ลายบัวลุ่มภู”

นายไชยา กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ ในช่วงบ่ายของวันที่ 4 ธ.ค. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะมีการบรรยายสรุป และจัดแสดงผลงานที่เกี่ยวกับแนวทางการยกระดับผลผลิตทางการเกษตร เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร โดยเฉพาะผ้าขิดสลับหมี่ ลายบัวลุ่มภู ผ้าฝ้ายแกมไหม ทอมือลายอัตลักษณ์ประจำจังหวัด เป็น “Soft power” ตามนโยบายรัฐบาล มอบให้แก่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมคณะ ในโอกาสที่เดินทางมาประชุม ครม.สัญจรในครั้งนี้ พร้อมมอบนโยบายการแก้จน แนวทางการพัฒนาด้านการเกษตรเพื่อเอาชนะความยากจนที่ วัดสว่างชัยศรี หมู่ที่ 3 ตำบลยางหล่อ อำเภอศรีบุญเรือง

Advertisement

“ สำหรับ ผ้าขิดสลับหมี่ “ลายบัวลุ่มภู” ถือเป็นลายอัตลักษณ์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ สวยงาม จากกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนกว่าการทอผ้าทั่วไป โดยต้องอาศัยความชำนาญ ละเอียด ประณีต เช่น การเก็บขิด เพื่อให้เห็นลายเส้นที่นูนชัดเจน ผสมผสานกับการมัดหมี่ “ผ้าขิด” ขณะที่”ลายบัวลุ่มภู” เป็นลายประจำจังหวัดหนองบัวลำภู โดยลายบัวลุ่มภู ซึ่งใน 1 แถว ประกอบด้วยดอกบัว 3 เหล่า บัวตูม บัวแย้ม บัวบาน อีกทั้งต้องใช้ฟืมในการทอ 3 หลบ ยาว 102 เซนติเมตรด้วย”

 

นายไชยา กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ดำเนินการส่งเสริม และพัฒนาการทอผ้าในพื้นที่จังหวัดหนองบัวภูอย่างต่อเนื่อง ถือเป็น “Soft power” ตามนโยบายรัฐบาล ได้อย่างน่าสนใจ เช่น ผลงานผ้าพันคอมัดหมี่ ย้อมสีธรรมชาติ ของกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองบ้านกุดดู่หมู่ที่ 13 ตำบลกุดคู่ อำเภอโนนสัง ที่โดดเด่นทั้งการผลิตผ้ามัดหมี่ ซึ่งกรรมวิธีในการทอผ้าที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยการเอาเชือกมัดด้าย หรือไหมเป็นเปลาะๆ ตามลาย แล้วย้อมสี เมื่อนำเส้นด้ายเหล่านั้นมาทอ แล้วจะได้ลวดลายต่าง ๆ ตามที่มัดไว้ เรียกผ้าที่ทอด้วยกรรมวิธีเช่นนี้ว่า ผ้ามัดหมี่

ขณะเดียวกันในการย้อมสี นายไชยา กล่าวว่า จะเน้นการใช้สีธรรมชาติ เช่น ผ้าพันคอสีน้ำตาล ย้อมจากเปลือกมะพร้าว น้ำย้อมผสมจากแก่น “ประดู่” ซึ่งสื่อถึงกลุ่มทอผ้าจากตำบล “กุดดู่” และ “ใบพะยูง” ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมกันยังมีกรรมวิธีการนำไปหมักโคลนสระบัวหลวง เส้นฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ ผ่านการหมักโคลนจากสระบัวหลวง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดหนองบัวลำภู การหมักโคลนจะทำให้เส้นฝ้ายสีสดใสขึ้น และจะทำให้สีติดผ้าคงทน เป็นการสื่อถึงประเพณี วิถีวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวหนองบัวลำภู”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image