‘นายกฯ’ ยันโครงการแลนด์บริดจ์ ไม่แย่งธุรกิจเพื่อนบ้าน เหตุ ช่องแคบมะละกาแออัดทำการขนส่งล่าช้า

‘นายกฯ’ ยันโครงการแลนด์บริดจ์ ไม่แย่งธุรกิจเพื่อนบ้าน เหตุ ช่องแคบมะละกาแออัดทำการขนส่งล่าช้า

เมื่อเวลา 14.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่น ที่เร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง) วันที่ 16 ธันวาคม ที่บริเวณหน้าลานพระราชวังอิมพีเรียล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าโครงการแลนด์บริดจ์ ว่า เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้พูดคุยกับนักลงทุนญี่ปุ่นกว่า 500 ราย ในงานสัมมนาของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จากนี้บีโอไอ กระทรวงคมนาคมจะต้องตามเรื่องดังกล่าวต่อกับนักลงทุน และในเรื่องนี้บริษัทในอาเซียนเอง เช่น จากประเทศอินโดนีเซียก็ให้ความสนใจ ซึ่งก่อนเดินทางมาญี่ปุ่นก็มี เอกชนกลุ่มหนึ่งเป็นกลุ่มใหญ่มาเจอ โดยแสดงความสนใจอย่างมากที่จะร่วมลงทุนด้วย ซึ่งก็ต้องพูดคุยกัน เพราะผลประโยชน์ของภูมิภาคนี้ ขึ้นอยู่กับโครงการแลนด์บริดจ์ด้วยเช่นกัน

ถามว่าการพูดคุยกับนักลงทุนญี่ปุ่นเกี่ยวกับเรื่องโครงการแลนด์บริดจ์ ในวันที่ 18 ธันวาคมนี้ เราจะนำเสนออะไร นายกฯ กล่าวว่า เราจะบอกความตั้งใจในการดำเนินโครงการ เพราะปริมาณสินค้าที่ ขนถ่ายผ่านช่องแคบมะละกา เช่น น้ำมัน ที่ทั่วโลกใช้ช่องทางดังกล่าวในการขนส่งถึง 60% ซึ่งช่องแคบมะละกามีความแน่นอาจเกิดอาจเกิดอุบัติเหตุได้ และทำให้มีความล่าช้าในการขนส่งต้นทุนก็อาจสูงขึ้น ฉะนั้นการที่เราสร้างโครงการแลนด์บริดจ์ ไม่ใช่การแย่งธุรกิจ เพราะกว่าจะเสร็จประมาณ 10 ปี ปริมาณการค้าทางทะเลทั่วโลกก็จะสูงขึ้น ทั้งนี้ เพื่อนบ้านเราทั้งมาเลเซียและสิงคโปร์จะได้รับผลกระทบในเรื่องนี้ที่คาดว่ารายได้ตรงนี้จะหายไป เพราะผลสำรวจเบื้องต้นการค้าขายทางเรือจะสูงขึ้น แต่หากไม่มีจะเป็นปัญหา และช่องแคบมะละกาในปัจจุบันมีความหนาแน่น หากเราสร้างโครงการแลนด์บริดจ์ได้จะช่วยการขนส่งของทั้งโลก

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานจากประเทศญี่ปุ่นว่า เมื่อเวลา 14.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่น ที่เร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้เดินทางมาที่บริเวณหน้าลานพระราชวังอิมพีเรียล ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก โดยเป็นการพักผ่อนอิริยาบถ ระหว่างการปฏิบัติภารกิจที่ประเทศญี่ปุ่น โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติชาวเยอรมนีขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ก่อนที่จะเดินทางพบหารือกับผู้บริหารบริษัท Muji

โดยในช่วงค่ำนายกฯเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นาประเทศ สมาชิกอาเซียนและคู่สมรส โดยนายคิชิดะ ฟูมิโอะ (H.E. Mr. KISHIDA Fumio) นายกฯญี่ปุ่น และนางคิชิดะ ยูโกะ (Mrs. KISHIDA Yuko) ภริยาเป็นเจ้าภาพ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image