วิปรบ.แก้ ‘สภาล่ม’ แนะประชุมกมธ.วิสามัญอย่าตรงวันประชุมสภา ซัดฝ่ายค้านอย่าเล่นเกมการเมือง

วิป รบ.แก้ ‘สภาล่ม’ แนะจัดประชุม กมธ.วิสามัญอย่าตรงวันประชุมสภา ซัดฝ่ายค้านอย่าเล่นเกมการเมือง

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในฐานะคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการกำชับ ส.ส.ในส่วนของพรรค รทสช.ให้เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อแก้ปัญหาองค์ประชุมสภาล่มว่า

หัวหน้าพรรค รทสช.และเลขาธิการพรรคได้กำชับให้ ส.ส.ของพรรค รทสช.ร่วมประชุมอยู่แล้ว แต่เนื่องจากในวันประชุมสภามีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) เพราะมีการตั้งขึ้นมาหลายคณะ ทำให้เกิดการประชุมซ้อนกัน ส.ส.จึงต้องไปทำหน้าที่ในห้องประชุม กมธ.ด้วย จึงไม่ได้อยู่เป็นองค์ประชุม ทั้งนี้ ส.ส.ของพรรค รทสช.เข้าประชุมกันอย่างพร้อมเพรียงอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากฝ่ายค้านเล่นเกมองค์ประชุมกันอีก วิปรัฐบาลจะมีวิธีรับมืออย่างไร นายอัครเดชกล่าวว่า ในวันที่ 18 ธันวาคมนี้ จะเสนอในที่ประชุมวิปรัฐบาล ให้หารือกับประธาน กมธ.วิสามัญ ขอเลื่อนการประชุม กมธ.วิสามัญเป็นวันอื่นที่ไม่ใช่วันพุธกับวันพฤหัสบดี ซึ่งตรงกับวันประชุมสภาผู้แทนราษฎรประจำสัปดาห์ เป็นหนึ่งในมาตรการเพื่อแก้ปัญหาเรื่ององค์ประชุม ถ้าไม่ดีขึ้น อาจจะต้องขอไปถึง กมธ.สามัญคณะต่างๆ ด้วย ทั้งนี้ การเดินทางมาประชุมสภาเป็นหน้าที่ของ ส.ส.โดยปกติอยู่แล้ว

Advertisement

“ดังนั้นต้องบอกทางฝ่ายค้านว่า พยายามอย่าเล่นเกมการเมืองมาก เพราะการประชุม กมธ.เป็นการแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ถ้ามีการเช็กองค์ประชุมอยู่เรื่อยๆ จนทำให้การประชุมไม่ต่อเนื่อง ข้าราชการที่มาชี้แจงก็จะเสียเวลารอคอย การประชุม กมธ.ก็สะดุด” นายอัครเดชกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image