ชัยธวัช งง รบ.ส่งเอกสารงบ67ช้า แต่เร่งพิจารณาทันทีหลังปีใหม่ เลี่ยงตรวจสอบ?

‘ชัยธวัช’ โวย รัฐบาล ให้เอกสารงบ 67 ช้า แต่เร่งพิจารณาทันทีหลังปีใหม่ เย้ย กลัวถูกตรวจสอบ ชี้ควรเลื่อนไปอีกสัปดาห์ยังอยู่ในกรอบเวลาตาม กม.

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ว่า ขณะนี้ฝ่ายค้านยังไม่ได้เอกสารจากทางรัฐบาล โดยทางฝ่ายค้านอยากขอรายละเอียดเป็นแบบดิจิทัลก่อน เพื่อศึกษาว่า การจัดสรรงบประมาณของรัฐบาลสามารถตอบโจทย์กับนโยบายที่ให้ไว้กับประชาชนหรือไม่ รวมถึงมีการฉวยโอกาส ไปสู่การแสวงหาผลประโยชน์หรือไม่ แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลจะบรรจุระเบียบวาระให้อภิปรายวันไหน โดยเบื้องต้นจะบรรจุทันทีในวันที่ 3-5 ม.ค.

ซึ่งฝ่ายค้านสร้างข้อสังเกตว่า เป็นการหลีกเลี่ยงการตรวจสอบหรือไม่ เนื่องจากจนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้เอกสารเลย และแจ้งว่าจะได้รับเอกสารเร็วสุดวันที่ 26 ธ.ค. ตรวจสอบข้อมูลซึ่งเหลือเวลาน้อยมากในการตรวจสอบข้อมูลและขอเอกสารเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายชัยธวัชกล่าวว่า ทางฝ่ายค้านจึงเสนอรัฐบาลให้เลื่อนไปพิจารณาช่วงวันที่ 9-12 ม.ค. ซึ่งอยู่ในกรอบเวลาตามกฎหมายที่สามารถดำเนินการได้ เพื่อให้สภาทำงานได้อย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่าฝ่ายค้านจะทำงานตรวจสอบอย่างเต็มที่

Advertisement

ส่วนการแบ่งประเด็นในการอภิปรายกับพรรคฝ่ายค้านร่วมกัน อยู่ในระหว่างรอพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเพิ่งประชุมกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ครั้งแรกวันนี้ และต้องรอเอกสารงบประมาณก่อน ดังนั้นช่วงนี้จึงเป็นการประสานงานภายใน และหลังจากปีใหม่ก็จะมีการประชุมร่วมกันอย่างเป็นทางการ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image