พวงเพ็ชร ชู วัดน่าเที่ยว อารามภิรมย์ กระตุ้นศก. วัดดังเชียงรายปรับตัวหนุนท่องเที่ยว

พวงเพ็ชร ชู วัดน่าเที่ยว อารามภิรมย์ กระตุ้นศก. วัดดังเชียงรายปรับตัวหนุนท่องเที่ยว นำรายได้สู่ชุมชน

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.เชียงราย เพื่อติดตามการดำเนินงานของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติและเยี่ยมชมวัดในพื้นที่
วัดพระธาตุผาเงา ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เข้ากราบสักการะพระธาตุผาเงา ซึ่งเป็นวัด เข้าร่วมโครงการอารามภิรมณ์ ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้วัดทั่วไทยมีการพัฒนาทั้งการทำนุบำรุงสถาปัตยกรรม ความงดงามภายในวัด รวมถึงหาจุดเด่นเพื่อดึงดูดพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว โดยมองว่านอกจากวัดจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นศาสนสถานที่สำคัญแล้ว บางวัดยังมีความสวยงาม มีเรื่องราวน่าติดตามเชิงประวัติศาสตร์ สร้างความสนใจและมีส่วนช่วยกระตุ้นนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งวัดพระธาตุผาเงาเดิมเป็นวัดร้าง ต่อมาได้รับความสนใจจากเรื่องราวประวัติศาสตร์จนมีการก่อสร้างและต่อเติมวัดสวยงาม อีกทั้งยังมีการก่อสร้างสกายวอค ที่สามารถชมวิวสามเหลี่ยมทองคำ 3 ประเทศ ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมจำนวนมาก

นางพวงเพ็ชร กล่าวว่า โครงการอารามภิรมย์ โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่นอกจากจะส่งเสริมให้ประชาชนหันมาเข้าวัด ชมความวิจิตร สวยงาม และได้ศึกษาธรรมมะ ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจของชุมชนมีการตื่นตัว เกิดการจับจ่ายใช้สอย ชุมชนใกล้เคียงวัดมีรายได้ และยังดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติได้อีกด้วย จากการสำรวจของ พศ. พบว่าในพื้นที่ จ.เชียงราย มีวัดที่สามารถพัฒนาสู่วัดเพื่อการท่องเที่ยวได้ 8 วัด ประกอบด้วย วัดห้วยปลากั้ง วัดร่องเสือเต้น วัดร่องขุ่น วัดพระแก้ว วัดพระสิงห์ วัดพระธาตุผาเงา วัดพระธาตุดอยเวา และ วัดแสงแก้วโพธิญาณ ซึ่งจากการได้เยี่ยมชมวัดทั้งสองแห่งในวันนี้ ทำให้เห็นถึงโอกาสที่ดีที่จะเกิดสู่ชุมชนในอนาคต

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image