‘ธนกร’ ขอบคุณ สุริยะ คมนาคม-กพท. เร่งตรวจสอบปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินพุ่งสูงช่วงเทศกาล

แฟ้มภาพ

‘ธนกร’ ขอบคุณ สุริยะ คมนาคม-กพท. เร่งตรวจสอบปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินพุ่งสูงช่วงเทศกาล จ่อเพิ่มอีก 8 สายการบิน 60 ลำ เริ่มทันทีปีหน้า มั่นใจ รองรับความต้องการประชาชนได้เพียงพอ

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2566 นายธนกร วังบุญคงชนะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวถึงกรณี ผู้โดยสารและประชาชนร้องเรียนปัญหาตั๋วเครื่องบินแพงในช่วงเทศกาล ว่า ต้องขอบคุณนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่มองเห็นปัญหาเร่งติดตามตรวจสอบ พร้อมสั่งการแก้ไขและให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) หรือ CAAT ทำการชี้แจงถึงสาเหตุให้ประชาชนเข้าใจทันทีว่า ปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินแพงช่วงเทศกาลมาจากปัจจัยหลักคือ ความต้องการของประชาชนในช่วงเทศกาลมีสูงมากกว่าจำนวนเที่ยวบิน ที่ไม่เพียงพอ รวมถึงกิจการการบินยังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่หลังโควิด-19 ทำให้ช่วงเทศกาลราคาค่าโดยสารจะปรับสูงขึ้น แต่ก็ถือว่ายังอยู่ในเพดานการควบคุมราคาค่าตั๋วโดยสาร โดยกระทรวงคมนาคม ชี้แจงว่าได้มีการอนุมัติเพิ่ม 8 สายการบิน อัดฉีดเครื่องบินเข้าระบบอีก 60 ลำ ปี 2567 เชื่อว่าจะเพียงพอต่อความต้องการที่สูงขึ้นของประชาชนภายในประเทศโดยเฉพาะในช่วงเทศกาล

เมื่อถามว่าหากประชาชนพบราคาที่สูงเกินกว่าเพดานกำหนดต้องทำอย่างไร นายธนกรกล่าวว่า หากผู้โดยสารตรวจสอบแล้วพบว่าสายการบินจำหน่ายตั๋วโดยสารเกินกว่าเพดานราคาที่กำหนดสามารถรวบรวมหลักฐานส่งให้ กพท.ตรวจสอบเพื่อดำเนินการตามกฎหมายที่มีการกำหนดโทษทั้งจำและปรับสายการบินที่กระทำความผิดต่อไป

ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถตรวจสอบเพดานราคาในแต่ละเส้นทางได้ที่เว็บไซต์ https://www.caat.or.th/th/archives/36895

Advertisement

‘มั่นใจว่า หากปีหน้าปี 2567 ทาง กพท. กระทรวงคมนาคมเพิ่มอีก 8 สายการบินจำนวน 60 ลำเข้าสู่ระบบฝูงบิน จะสามารถรองรับความต้องการของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สูงขึ้นได้ และหากพบสายการบินที่คิดราคาตั๋วเครื่องบินเกินกว่าเพดานกำหนดให้ร้องโดยตรงไปยังสำนักการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยได้ทันที ซึ่ง กพท.สามารถดำเนินการตามกฎหมายกับสายการบินหากพบกระทำความผิดได้ทันที’ นายธนกรระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image