ปภ.ส่งเฮลิคอปเตอร์ บินสำรวจ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ปีใหม่

ปภ.ส่งเฮลิคอปเตอร์ บินสำรวจ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ปีใหม่

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ที่ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมากนั้น ปภ.ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ ขึ้นบินสำรวจ เตรียมความพร้อม รับสถานการณ์สาธารณภัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลในช่วงเทศกาลปีใหม่

นายไชยวัฒน์กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่มีวันหยุดหลายวัน คาดว่าจะมีประชาชนใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก ทำให้การจราจรหนาแน่น จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ขับขี่ที่ขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ การใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ และง่วงหลับใน เพื่อความปลอดภัย

Advertisement

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะข้อควรปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ดังนี้ ไม่ขับรถเร็ว ควรใช้ความเร็วตามอัตราที่กฎหมายกำหนดและปฏิบัติตามป้ายจำกัดความเร็วบนเส้นทางอย่างเคร่งครัด รวมถึงลดความเร็วให้ต่ำกว่าปกติเมื่อขับรถผ่านเส้นทางเสี่ยงอุบัติเหตุ อาทิ เขตชุมชน โรงเรียน ทางโค้ง ทางลาดชัน โดยใช้ความเร็วให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ทั้งสภาพเส้นทาง สภาพอากาศ และสภาพจราจร ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุบัติภัย สามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ “ปภ. รับแจ้งเหตุ 1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID 1784DDPM และสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image