‘แซม’ งงใจในคุก สวดมนต์กลบเสียงพลุ? ต้องเกาะลูกกรงดู ขอบคุณร่วมสู้ จนได้เลข 13 หลัก

‘แซม’ งงใจในคุก สวดมนต์กลบเสียงพลุ? ต้องเกาะลูกกรงดู ขอบคุณร่วมสู้ จนได้เลข 13 หลัก

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กลุ่มทะลุแก๊ซและมวลชนอิสระ จัดกิจกรรม ‘รอเพื่อนกลับบ้าน’ โดยปักหลักเคาต์ดาวน์ส่งท้ายปี 2566 พร้อมดนตรี และกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เพื่อสื่อสารถึงสถานการณ์ผู้ต้องหาการเมืองในปัจจุบัน

เวลา 19.23 น. น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ กลุ่มทะลุวัง กล่าวยืนยันว่า จะยังคงสู้ต่อไป ทวงสิทธิการประกันให้ผู้ต้องหาการเมือง

จากนั้นเวลา 19.30 น. แซม สาแมท หรืออาร์ท อดีตผู้ไร้สัญชาติที่ออกมาร่วมเคลื่อนไหวทางการเมือง หนึ่งในผู้ต้องหา ม.112 กล่าวตอนหนึ่งว่า 18 ปีที่ผ่านมา ตนแทบจะไม่มีความเป็นคนอยู่เลย กลัวที่จะออกมาแล้วโดนจับ กลัวตำรวจ กลัวกฎหมาย กลัวทุกอย่าง แต่มีวันนึงคนที่ชื่อ อานนท์ นำภา พูดว่าทุกคนเป็นแกนนำ ตนจึงรู้สึกว่าชีวิตนี้ 18 ปีที่ผ่านมา การศึกษาไม่เคยได้รับในชีวิต ครอบครัวก็ไม่มี แม้แต่สิทธิการรักษาในโรงพยาบาล ตนก็ไม่เคยได้รับ

Advertisement

“จนอานนท์พูดว่าทุกคนคือแกนนำ วันนั้นตัดสินใจทันที ออกจากงาน ยอมมอบทั้งชีวิตเพื่อสิ่งๆ นี้ ความเป็นคนของหนู หลายคนยังกลัวอยู่ กลัวที่จะออกมาพูดถึงคนที่กินภาษีของเรา เชื่อไหม เขากลัวเราอยู่ ไม่อย่างนั้นคงไม่เอากฎหมายมาล่าม

“พร้อมที่จะกีดกันความเจริญของประเทศนี้ แม่ๆ พี่น้องอยู่ตรงนี้มอบชีวิตใหม่ให้หนู ทำให้หนูได้ความเป็นคน หนูชนะ ได้บัตรหมายเลข 0 มีตัวตนในสังคม สามารถรักษาในโรงพยาบาลได้ ทุกคนรู้จักหนูในนามนักต่อสู้ไร้สัญชาติ

“ปีที่แล้วหนูอยู่ในเรือนจำ ได้ยินทั้งเสียงพลุ เพลง ความรู้สึกแรก เราไม่ได้ทำผิดอะไร แต่เขาไม่ให้เราประกัน ไม่ให้เราทำอะไรเลย ได้แค่เกาะลูกกรง มองเห็นพลุที่พ่อแม่พี่น้องจุดให้เรา” แซมกล่าว

แซมกล่าวต่อว่า เราได้ยินเสียง มีความรู้สึก เราตั้งคำถามกับตัวเองว่าเราผิดอะไร ทำไมแค่ตั้งคำถามพูดความเป็นจริง ถึงถูกขังอย่างนั้น

“เราถูกบังคับให้สวดมนต์ ทั้งที่เราไม่ชอบสวดมนต์ เราอยากฟังเสียงคนข้างนอก แต่คุณเปิดเสียงสวดมนต์ทำไม มีหลายความรู้สึกมาก มีบางสิ่งบางอย่างที่เขาทำให้เราท้อ แต่จำไว้เถอะ ไม่มีวันยอมแพ้ ต่อให้เหลือแค่โครงกระดูก ทั้งชีวิตนี้ก็ยอมมอบให้ได้ เพื่อชีวิตใหม่ที่ดีกว่า เชื่อว่าเพื่อนเราตอนนี้ได้ยินเสียงทุกอย่าง แต่เขาพยายามจะเปิดเพลง สวดมนต์ข้ามปี เพื่อปิดบังเสียงที่พี่น้องพูดถึงเขา พยายามจะปิดกั้นทุกอย่างจากภายนอก ไม่ให้เข้าไปสู่ภายใน เปิดเสียง กลบเกลื่อนความเป็นจริง” แซมชี้

“ขอบคุณ เลข 13 หลักที่มอบให้หนู ขอบคุณที่มอบชีวิตใหม่ให้หนู” แซมกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image