เพิ่มพูน ลุกแจงฝ่ายค้าน มองบวกวิกฤตการศึกษา เป็นเรื่องท้าทาย เล็งฟื้นระบบสอบเทียบ

“เพิ่มพูน” ยันจัดสรรงบมุ่งแก้ “วิกฤตศึกษา” ชี้ถือเป็นความท้าทายศธ. เล็งฟื้น “สอบเทียบ”-ขยายโอกาส

เมื่อเวลา 16.05 น. วันที่ 5 มกราคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายพิเชษฐ์​ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภา คนที่ 1 ทำหน้าที่เป็นประธานที่ประชุมวาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 วงเงิน 3.48 ล้านล้านบาท วันสุดท้าย โดย พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชี้แจงว่า เรื่องที่สมาชิกอภิปรายเป็นเรื่องที่เกิดก่อนรัฐบาลนี้จะเข้ามาแต่อย่างไรก็ตามทุกข้อห่วงใย ขอชี้แจงว่า งบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการ 5 ปีย้อนหลังมีแนวโน้มที่ลดลง แม้ในปีนี้รัฐบาลมีการปรับเพิ่มงบประมาณ 0.31% ถ้าดูโครงสร้างงบประมาณส่วนใหญ่จะไปอยู่ที่งบบุคลากรแลเงินอุดหนุน รวมถึงค่าใช้จ่ายเงินลงทุนอีกส่วนหนึ่ง

พล.ต.อ.เพิ่มพูน กล่าวต่อว่า ที่สมาชิกบอกว่า เป็นปัญหาแต่ตนเชื่อว่า มันเป็นความท้าทายการศึกษาที่เราจะต้องประเมินร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความเสมอภาคทางการศึกษา หรือผลคะแนน PISA ที่ลดลง ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก รวมถึงบุคลากรคุณภาพการศึกษาที่ไม่เพียงพอ ที่สำคัญที่สุดคือความคาดหวังของสังคมต่อการศึกษาไทย ซึ่งรัฐบาลนำมาเป็นแนวคิดที่จะกำหนดงบประมาณในการแก้ไข ยืนยันว่าภายใต้ข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ กระทรวงการศึกษาไม่ได้นิ่งนอนใจแต่พยายามสร้างโอกาสการศึกษา โดยนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลก พร้อมกำหนดนโยบายเพื่อให้นักเรียนเข้าถึงการเรียนการสอนที่มีความรู้ที่เท่าเทียมกันภายใต้นโยบายเรียนดี มีความสุข เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา และขยายการเรียนรู้ทุกช่วงวัย กระทรวงศึกษาฯมีความตั้งใจที่จะนำระบบสอบเทียบกลับมาใช้อีกครั้ง

“เราทราบดีถึงภาระหนี้สินที่จะเกิดขึ้นจากการศึกษา ซึ่งปัจจุบันจะเห็นว่า เปิดให้นำการศึกษาจากต่างประเทศมาเทียบได้เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการศึกษา ขณะเดียวกันยังจัดให้มีการอัพสกิล-รีสกิล ควบคู่กัน ผมจึงมีความเชื่อมั่นว่านโยบายการศึกษาตามที่มีการแถลงต่อสภา จะช่วยสร้างโอกาสความเสมอภาคทุกช่วงวัยและมีความมุ่งมั่นที่จะทำตามนโยบายที่เสนอไว้จึงขอให้สมาชิกสนับสนุนงบประมาณ 2567 เพื่อให้กระทรวงสามารถผลักดันนโยบายเพื่อประโยชน์ในการพัฒนาระบบการศึกษาต่อไป” พล.ต.อ.เพิ่มพูน กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image