ปดิพัทธ์ จ่อตั้ง คกก.ชุด3 ขอความเห็นก่อนส่งมอบ อาคารรัฐสภา

ปดิพัทธ์ จ่อตั้ง คกก.ชุด3 ขอความเห็นก่อนส่งมอบ อาคารรัฐสภา

เมื่อวันที่ 10 มกราคม เวลา 14.20 น. ที่อาคารรัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจรับอาคารรัฐสภา ว่า สิ่งที่ตน และนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เห็นตรงกันคือ เราควรจะต้องตั้งคณะกรรมการชุดที่สามขึ้นมา เพราะยังมีข้อท้วงติงไม่ให้มีการตรวจรับอาคารรัฐสภา 6 ประเด็น ซึ่งยังมีข้อคิดเห็นที่ปนกันระหว่างความคิดเห็นทางการเมือง กับข้อเท็จจริงทางวิศวกรรม และสถาปัตยกรรม แต่เราจะแยกสองสิ่งนี้ออกจากกันได้อย่างไร ถ้าเราจะหาความเพอร์เฟ็ค มันไม่มี น็อตตัวหนึ่งก็ไม่เพอร์เฟ็คแล้ว แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ตรงแบบ และผิดสัญญา สิ่งนี้เราต้องการความเห็นทางวิศวกรรม

นายปดิพัทธ์กล่าวต่อว่า เพราะฉะนั้น เราจะตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้นมา เพื่อให้ความเห็นต่อเลขาธิการสภาฯ ซึ่งได้รับการโปรดเกล้าฯ เรียบร้อยแล้ว และมีอำนาจเต็ม ถ้าคณะกรรมการชุดนี้ศึกษาแต่ข้อคิดเห็นทางวิศวกรรมแล้ว อะไรที่คิดว่าตรวจรับแล้วยอมรับได้ อะไรที่ไม่มีทางตรวจรับได้ ถ้ายังไม่มีการแก้ไขสัญญา หรือมีการเรียกร้องให้มีการแก้ไข ซึ่งเราจะทำรายงานที่สมบูรณ์ออกมาในเวลาอันสั้น เพื่อให้เลขาธิการสภาฯ และประธานสภาฯ ได้ตัดสินใจบนฐานของข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ คณะกรรมการ 3 ฝ่าย จะประกอบไปด้วย 1.ตัวแทนของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ซึ่งไม่ใช่กรรมการตรวจรับ 2.สภาวิศวกร นักวิชาการที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับสัญญา และฝ่ายการเมือง ที่ต้องมีตัวแทนจากทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล เข้ามาร่วมด้วย เพื่อให้คณะกรรมการชุดนี้คงสถานะของการให้ความเห็นที่ตรงไปตรงมา และหลากหลายที่สุด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image