เท่าพิภพ เสนอเลิกกฎหมาย ห้าม โพสต์เหล้า-เบียร์ ยกค่าปรับ หนักกว่าเมาแล้วขับ

เท่าพิภพ เสนอเลิกกฎหมาย ห้าม โพสต์เหล้า-เบียร์ ยกค่าปรับ หนักกว่าเมาแล้วขับ

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วย ร่างของภาคประชาชน 2 ร่างฉบับ และร่างของ นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล โดย นายเท่าพิภพ กล่าวว่า ประเด็น มาตรา 32 การห้ามโฆษณา ร่างฉบับแรกเข้มงวดขึ้น เพิ่มห้ามโฆษณาตราเสมือนโลโก้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งต่อไปการชูน้ำดื่มบางยี่ห้อผิดกฎหมาย ฝ่ายจัดซื้อของสภาต้องไปจัดหาใหม่แล้ว อย่างเช่น โซดา น้ำดื่มที่ติดโลโก้ก็ไม่ได้ ถ้าสุราก้าวหน้า หรือ สุราพื้นบ้านผ่าน รายเล็กทำได้ แต่โฆษณาไม่ได้ ขายใคร บังเอิญตนเป็นคนทำเบียร์ แต่ไม่ได้มีปู่เป็นเจ้าพระยาที่เปิดบริษัทเบียร์มาก่อน ไม่ได้มีต้นทุนทางการตลาด เพิ่งเริ่มเจนนี้ รุ่นตน แล้วใครจะมากินเบียร์ของตน

นายเท่าพิภพ กล่าวว่า ร่างที่สอง โฆษณาได้แต่ต้องไม่เกินจริง ตนขอเสนอทางเลือกกลางๆ แม้จะเห็นด้วยกับร่าง 2 มากที่สุด เพื่อแก้ปัญหาประชาชนคนปกติควรจะโพสต์ หรือ โฆษณาเบียร์ได้ ไม่ควรโดนติดคุก หรือปรับ 5 หมื่นบาท แค่โพสต์รูปเบียร์ ซึ่งค่าปรับ การโฆษณาของบุคคลธรรมดา ค่าปรับแพงกว่าคดีเมาแล้วขับอีก การโพสต์แสดงความคิดเห็นประเทศนี้ร้ายแรงจริงๆ

“ประเทศนี้กลัวคนพูด ดูถูกคนว่าโฆษณาไป เห็นรูปเบียร์ในเฟซบุ๊ก จะวิ่งไปซื้อ ดูถูกประชาชน ไม่ให้เกียรติประชาชน” นายเท่าพิภพ กล่าว

Advertisement

นายเท่าพิภพ กล่าวอีกว่า จึงเสนอให้ ห้ามโฆษณา หรือ จำหน่ายแก่ผู้ที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป ส่วนมาตรา 28 เรื่องเวลาขาย ร่างแรกคงเดิมทุกประการ ร่างที่สอง และร่างของตน ยกเลิกการจำกัดเวลาขาย จากประสบการณ์ในบางประเทศพบว่า การจำกัดเวลาขายไม่เกี่ยวข้องกับการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กลายเป็นว่า ทำให้คนดื่มเยอะขึ้น เมามากขึ้น

จากนั้นที่ประชุมเปิดโอกาสให้ ส.ส.อภิปรายแสดงความคิดเห็น ส่วนใหญ่เห็นด้วยให้มีการปลดล็อก ลดความเข้มงวดการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างไรก็ตาม หลังจากสมาชิกอภิปรายเสร็จสิ้น นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอนำร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของภาคประชาชน และของนายเท่าพิภพไปให้ ครม.พิจารณาศึกษา ไม่เกิน 60 วัน ก่อนเสนอกลับมาให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาวาระ 1 อีกครั้ง

ทำให้ นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว ทำให้ที่ประชุมต้องลงมติ ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นด้วย 257 ไม่เห็นด้วย 156 งดออกเสียง 7 เป็นอันว่าที่ประชุมเห็นด้วยให้ส่งร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวกลับไปให้ ครม.พิจารณาก่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาฯยื้อ ไม่ยอมโหวต 3 กม.คุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รบ.ขอเอากลับไปศึกษาใหม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image