‘กมธ.ต่างประเทศ’ หนุนรัฐบาล เจรจา ‘กัมพูชา’ เปิดจุดผ่อนปรน ขึ้นเขาพระวิหาร

‘กมธ.ต่างประเทศ’ หนุนรัฐบาลเจรจาเปิดจุดผ่อนปรนขึ้นปราสาทพระวิหาร สร้างรายได้-เพิ่มนักท่องเที่ยว หวังเจรจากับกัมพูชาให้สำเร็จ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 มกราคม ที่รัฐสภา นายนพดล ปัทมะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวหลังการประชุมหารือประเด็นการเปิดทางขึ้นชมปราสาทพระวิหาร ในบริเวณเขตอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ตามที่นายธเนศ เครือรัตน์ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย ได้ยื่นเรื่องเสนอเข้ามาให้ กมธ.ต่างประเทศ พิจารณา โดยได้เชิญผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย สภาความมั่นคงแห่งชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กรมแผนที่ทหาร กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รองแม่ทัพภาคที่ 2 และนายธเนศ เข้าร่วมประชุมว่า

หลังจากรับฟังทุกฝ่าย กมธ.ต่างประเทศ เห็นพ้องกับข้อเสนอของนายธเนศและหน่วยงานต่างๆ ที่ต้องการผลักดันให้มีการเจรจากับกัมพูชาเพื่อเปิดทางขึ้นชมปราสาทพระวิหาร ซึ่งมีการปิดทางขึ้นตั้งแต่ปี 2551 ส่งผลให้ธุรกิจการท่องเที่ยวและการค้าระหว่างชายแดนในบริเวณดังกล่าวซบเซาจนถึงปัจจุบัน และเป็นความร่วมมือของทั้งไทยและกัมพูชา

นายนพดลกล่าวว่า สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ขณะนี้ได้คลี่คลายลง และทั้งสองฝ่ายต่างมีความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน ซึ่งนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา มีกำหนดการเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 ก.พ.2567 ตามคำเชิญของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตนจึงมองว่าเป็นโอกาสที่ดีในการพูดคุยและผลักดันให้มีการเปิดทางขึ้นชมปราสาทพระวิหาร ตนเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวได้เพิ่มขึ้น และยังส่งเสริมการเดินทางข้ามแดนไปมาระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ เสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในระดับพื้นที่อีกด้วย

Advertisement

นายนพดลกล่าวว่า ข้อมูลในอดีตพบว่า เคยมีนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปชมปราสาทพระวิหารปีละประมาณ 700,000 คน หากมีการเปิดจุดผ่อนปรนเขาพระวิหาร จำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และทั้งสองประเทศย่อมได้รับประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยวและเกิดการกระตุ้นการค้าระหว่างกันมากขึ้น

ส่วนความกังวลใจของรองแม่ทัพภาค 2 สำหรับเรื่องนี้ นายนพดลกล่าวว่า ทั้งหมดสนับสนุน ซึ่งสามารถดูแลทั้งเรื่องความมั่นคง สิทธิด้านเขตแดน และความปลอดภัยบริเวณนั้นทั้งหมด ซึ่งจะต้องเน้นเรื่องไม่เขตแดน โดยจะทำเหมือนที่เคยทำในอดีต พร้อมย้ำว่า ทหารไม่กังวล และเห็นด้วย

ส่วนจะเปิดได้เมื่อไหร่นั้น นายนพดลกล่าวว่า ต้องดูการเจรจา และคาดว่าเร็วที่สุด เพราะจะได้ประโยชน์ทั้งสองประเทศ ตนคิดว่ามีความน่าจะเป็นไปได้ที่เปิดในปีนี้ เนื่องจากตอนนี้ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชาดีมาก รวมถึงคนในพื้นที่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร อยากเห็นการเปิดจุดผ่อนปรนด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image