“ผู้ว่าสตง.” รับ มีรายชื่อบุคคลรับสินบนจากบริษัทโรลส์รอยซ์แล้ว

“เรืองไกร” บุก “สตง.” จี้เปิดรายชื่อคนรับสินบนโรลส์รอยซ์ ด้าน “ผู้ว่าสตง.” เผยมีเอกสารรายชื่อบุคคลที่รับสินบนจากบริษัทโรลส์รอยซ์แล้ว แต่ขอรอการยืนยันข้อมูลจากอังกฤษก่อน

เมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) ยื่นหนังสือถึงนาย พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) เพื่อขอเร่งรัดให้ตรวจสอบทะเบียนทรัพย์สินของบริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน) เกี่ยวกับการจัดซื้อ หลังบริษัทโรลส์รอยซ์ ยอมรับต่อสำนักงานปราบปรามการทุจริตของประเทศอังกฤษ รวมถึงต้องการให้เปิดเผยรายชื่อของบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการรับเงินสินบนจากบริษัทโรลส์รอยซ์ ให้สังคมได้รับทราบ โดยนายเรืองไกร กล่าวว่า ตนในฐานะอดีตข้าราชการ สตง. ขอเสนอแนวทางในการตรวจสอบให้ สตง. เร่งรัดให้ตรวจสอบกรณีบริษัทโรลส์รอยซ์ ผู้ผลิตเครื่องยนต์สำหรับอากาศยานรายใหญ่ สัญชาติอังกฤษ ยอมรับว่าได้จ่ายสินบนให้หลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย โดยเฉพาะบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อให้ได้ขายเครื่องยนต์ใน 3 ช่วงเวลา ระหว่างปี 2534-2548 เป็นเงิน 1,253 ล้านบาท และจ่ายสินบนให้ บริษัท ปตท. และปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม(ปตท.สผ.) รวม 393 ล้านบาท ใน 6 โครงการระหว่างปี 2543-2556 เพื่อให้ข้อเท็จจริงได้ถูกตรวจสอบอย่างละเอียดและสามารถนำรายชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตมาเปิดเผยต่อสาธารณชน จึงต้องขอให้ สตง.ตรวจสอบเชิงลึกโดยเร็วว่าระบบจัดซื้อจัดจ้างของบริษัทการบินไทยที่มีการทุจริตคอร์รัปชั่นในกรณีดังกล่าว มีการทุจริตในขั้นตอนใดบ้าง บุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายการเมือง ฝ่ายเจ้าหน้าที่ของรัฐ และฝ่ายเอกชน ประกอบด้วยใครบ้าง

ด้านนายพิศิษฐ์ กล่าวว่า มีเอกสารรายชื่อและหลักฐานบุคคลที่รับสินบนจากบริษัทโรลส์รอยซ์แล้ว แต่ต้องรอการยืนยันข้อมูลของประเทศอังกฤษว่าตรงกับที่มีอยู่หรือไม่และจะตรวจสอบว่ามีการรับสินบนดังกล่าวรัฐมนตรีคนไหนในช่วงเวลานั้นเกี่ยวข้องบ้าง แม้ว่าต่างประเทศการจ่ายค่านายหน้าหรือคอมมิชชั่นจะไม่ผิดกฎหมาย แต่ประเทศไทยก็ไม่สามารถทำได้หากรับเงินดังกล่าวก็ถือว่าผิดกฎหมายของไทย ทั้งนี้สตง.ได้ทำหนังสือประสานความร่วมมือขอข้อมูลจากอังกฤษเพื่อเจาะจงตัวบุคคล ทั้งผู้จ่ายและผู้รับสินบน คาดว่าจะได้รายชื่อคนไทยทั้งหมดที่ไปรับเงินจากบริษัทโรลส์รอยซ์ และจะเปิดเผยให้สังคมได้รับรู้ในเร็วๆนี้ และยืนยันกรณีดังกล่าวจะไม่ซ้ำรอยกับคดีซีทีเอ็กซ์ ขณะเดียวกันสตง.ได้ส่งสายตรวจ เข้าตรวจสอบหลักฐานการจัดซื้อของทั้งปตท.และการบินไทยแล้ว แม้จะยังไม่ได้ข้อมูลจากต่างประเทศ แต่ก็กำลังตรวจสอบอยู่เช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image