ประธานกมธ. โต้ไม่รวบรัดสรุปแลนด์บริดจ์ ป้องสนข.ชี้แจงชัดทุกเรื่อง ซัด ‘ศิริกัญญา’ อยากเป็น รมว.คลัง ต้องใจเย็นๆ

ประธาน กมธ.แลนด์บริดจ์ โต้ไม่รวบรัดสรุปรายงาน ป้อง สนข.ชี้แจงชัดเจนทุกเรื่อง ขนาด ปชป.ที่เป็นฝ่ายค้านยังเข้าใจ แต่ก้าวไกลพยายามไม่เข้าใจ แขวะ ‘ศิริกัญญา’ อยากเป็น รมว.คลัง ต้องใจเย็นๆ อยากรู้ หากแพ้โหวตในสภาจะกล้าลาออกจาก ส.ส.หรือไม่

เมื่อวันที่ 14 มกราคม นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง เพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (โครงการแลนด์บริดจ์) กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ชี้แจงถึงการลาออกจาก กมธ.วิสามัญแลนด์บริดจ์ เพราะประธาน กมธ.วิสามัญฯ พยายามเร่งรัดปิดการประชุม เพื่อให้มีการลงมติผลการศึกษา ทั้งที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ไม่สามารถชี้แจงข้อมูลได้ชัดเจนว่า กมธ.เชิญ สนข.มาชี้แจงแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่มาชี้แจงบ่อยมาก ข้อมูลจนถึงวันที่ 22 ธันวาคม 2566 ถือว่าเพียงพอจะลงมติสรุปผลการศึกษาได้แล้ว ส่วนที่ น.ส.ศิริกัญญาระบุเหตุใดไม่ขยายเวลาการทำงานของ กมธ.ออกไปมากกว่า 90 วันนั้น เพราะข้อมูลทุกอย่างเพียงพอแล้ว จะต่อเวลาออกไปให้เปลืองงบประมาณประชุมทำไม และเราต้องการทำงานให้เสร็จเร็วที่สุด

นายวิสุทธิ์กล่าวว่า ส่วนที่ น.ส.ศิริกัญญาระบุว่า สนข.ชี้แจงตอบคำถามได้ไม่ชัดเจนนั้น ให้ไปถาม กมธ.คนอื่นๆ ได้ว่า สนข.ชี้แจงชัดเจนหรือไม่ ทุกคนเข้าใจหมด มีแต่ฝ่ายก้าวไกลที่ไม่เข้าใจ พยายามซักลงไปในรายละเอียดถึงขั้นที่ว่า จะมีเรือสัญชาติใดบ้าง มีกี่ลำ มาเข้าร่วมในโครงการ เหมือนกับพยายามไม่เข้าใจ แล้วบอกว่าไปหลอกลวงให้ต่างชาติมาร่วมลงทุน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะโครงการนี้เป็นเมกะโปรเจ็กต์ บริษัทต่างชาติต้องศึกษามาเป็นอย่างดีก่อนจะมาลงทุน จะไปหลอกได้อย่างไร ขณะนี้มีบริษัทต่างชาติติดต่อมาขอร่วมลงทุนจำนวนมาก แม้แต่ตัวแทน กมธ.พรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นฝ่ายค้าน ก็ยังลงมติเห็นด้วยกับผลการศึกษา เพราะมองว่าทำให้คนภาคใต้ได้ประโยชน์ มีแต่พรรคก้าวไกลที่ไม่เอา ขณะนี้เรื่องแลนด์บริดจ์เป็นแค่ขั้นตอนการศึกษา ขึ้นอยู่กับสภาจะเห็นด้วยหรือไม่ ถ้าเห็นด้วยก็ส่งเรื่องให้รัฐบาลพิจารณาต่อไป ถ้าสภาไม่เห็นด้วยเรื่องก็จบไป รวมถึงต้องดูผลการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมประกอบด้วย ยังมีอีกหลายขั้นตอน

“ไม่อยากทะเลาะกับเด็กให้เป็นดราม่า ทำไม น.ส.ศิริกัญญาไม่ลาออกจาก กมธ.วิสามัญฯ ก่อนหน้านี้ แต่มาลาออกในนาทีสุดท้าย วันสุดท้ายก่อนจะลงมติ ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่า โหวตไปฝ่ายของตัวเองก็แพ้เพราะเป็นเสียงข้างน้อย ขอให้ทำอะไรตรงไปตรงมา หัดมองโลกให้กว้าง ควรมีเหตุผล ไม่ใช่ไม่พอใจแล้วออกไปโวยวาย อย่าจ้องเล่นแต่การเมือง อย่าใช้อารมณ์ อายุยังน้อย อยากเป็น รมว.คลัง ต้องใจเย็นๆ อย่าใจร้อน ถ้าไม่เห็นด้วยก็รอไปชี้แจงในสภาทีเดียว ผมอยากรู้เหมือนกันว่า ถ้ารู้ว่าจะโหวตแพ้ในสภา จะกล้าลาออกจาก ส.ส.หรือไม่” นายวิสุทธิ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image