เศรษฐาชี้ส.ว.ยื่นเปิดซักฟอกรบ. ใช้สิทธิตามรธน. เหมาะสมหรือไม่ เพิ่งทำงานได้ 4 เดือน ให้ปชช.ตัดสิน

เศรษฐาชี้ ส.ว.ยื่นเปิดซักฟอก รบ. ใช้สิทธิตาม รธน. เหมาะสมหรือไม่ เพิ่งทำงานได้ 4 เดือน ให้ ปชช.ตัดสิน

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวระหว่างนำคณะเข้าร่วมประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม World Economic Forum (WEF) ที่สมาพันธรัฐสวิส กรณีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เข้าชื่อกัน 98 เสียงเพื่อขอยื่นเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 153 ของรัฐธรรมนูญว่า ว่ากันไปตามรัฐธรรมนูญหากมีเสียงพอที่จะขอเปิดอภิปรายได้ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลในฐานะฝ่ายบริหารที่จะต้องตอบ เมื่อฝ่ายนิติบัญญัติมีข้อข้องใจ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย แต่ก็ขอให้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์และมีวิธีการสื่อสารที่ถูกต้อง

เมื่อถามว่ามีความเห็นอย่างไร ที่มี ส.ว.บางส่วนยอมรับว่าเพิ่งทำงานได้เพียง 4 เดือนเร็วเกินไปที่จะอภิปราย ในขณะที่รัฐบาลชุดที่แล้วไม่มีการอภิปรายนั้น นายกฯ กล่าวว่า ไม่ขอวิจารณ์ในเรื่องนี้ถือว่าเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ ส่วนเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมนั้น ก็ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ซึ่งหน้าที่ของตน หากมีการรวบรวมเสียงถูกต้อง เป็นไปตามรัฐธรรมนูญแล้วก็เป็นหน้าที่ที่จะต้องไปตอบ

เมื่อถามว่าต้องกำชับรัฐมนตรีให้เตรียมพร้อมเป็นพิเศษหรือไม่นั้น นายเศรษฐากล่าวว่า ยังไม่ได้กำชับอะไร เพราะยังไม่มีการยื่นมาและเชื่อว่ารัฐมนตรีทุกคนทำงานเต็มที่อยู่แล้ว และทุกคนต้องพร้อมที่จะชี้แจงหากถูกพาดพิง

Advertisement

เมื่อถามว่าจะขอร้อง ส.ว.ว่าอย่าพาดพิงถึงคนนอกหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตามความเหมาะสม และตามความถูกต้อง หากมีการตอบอย่างชัดเจนแล้ว เป็นไปตามหลักนิติธรรมแล้ว ถึงจุดหนึ่งก็ต้องพอ ยืนยันไม่เสียสมาธิในการทำงานเพราะถือเป็นหน้าที่ เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ หากรวบรวมเสียงเพื่อขอยื่นเปิดอภิปรายได้ รัฐบาลก็ต้องไปตอบแม้อาจจะเพิ่งเริ่มต้นทำงานก็ตามที หาก ส.ว. มีข้อคลางแคลงใจก็ต้องพร้อมที่จะตอบ แต่ถ้าถามว่าอยากจะเอาเวลามาทำงานเพื่อประเทศก็อยาก แต่หาก ส.ว.มีข้อคลางแคลงใจและอยากที่จะอภิปราย ตนก็โอเค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image