กลาโหม เผย โรงงานพลุ สุพรรณบุรี มีใบอนุญาตยุทธภัณฑ์ โพแทสเซียมคลอไรด์

โฆษกกห. ยืนยัน รง.พลุ ระเบิดจ.สุพรรณบุรี ได้ใบอนุญาตให้มีซึ่งยุทธภัณฑ์ “โพแทสเซียมคลอไรด์” ตาม พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ 2530 จำนวน 3,000 กก. โดยใบอนุญาตมีอายุ 1 ปี

เมื่อวันที่ 18 มกราคม พล.ร.ต.ธนิตพงศ์ สิริเศวตศักดิ์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง เหตุโรงงานผลิตพลุระเบิดในพื้นที่ตำบลศาลาขาว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ว่า จากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนนั้น สถานที่ตั้งของโรงงานอยู่กลางทุ่งนา ห่างไกลชุมชน ไม่มีบ้านพักอาศัยใกล้เคียง บริเวณรอบนอกตัวอาคารพบเศษหลังคาปลิวกระจัดกระจายเป็นบริเวณกว้าง และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ในส่วนของกระทรวงกลาโหม โดยกองควบคุมโรงงานผลิตอาวุธของเอกชน ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร (อท.ศอพท.) ได้ตรวจสอบข้อมูลอ้างอิงว่า การทำหรือค้าซึ่งดอกไม้เพลิง อยู่ภายใต้ พ.ร.บ. อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 ซึ่งอยู่ในอำนาจของนายทะเบียนท้องที่ตามพ.ร.บ.อาวุธปืน พบว่าโรงงานที่เกิดเหตุ มีบุคคลขอใบอนุญาตในการทำ หรือค้า ซึ่งดอกไม้เพลิง ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ จากกรมการปกครองอย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ยังเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตให้มีซึ่งยุทธภัณฑ์ โพแทสเซียม คลอไรด์ (Potassium Chloride) จากกระทรวงกลาโหม ตามพ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ. 2530 จำนวน 3,000 กิโลกรัม รายละเอียดตามใบอนุญาตเลขที่ 660504621 ลงวันที่ 24 กรกฎาคม 2566 หมดอายุ 23 กรกฎาคม 2567 เพื่อใช้ในการทำดอกไม้เพลิง และมีสถานที่เก็บ ณ คลังเก็บ หมู่ที่ 3 ตำบลศาลาขาว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

Advertisement

โดยที่เกิดเหตุดังกล่าวเคยเกิดเหตุระเบิด มาแล้วจำนวน 1 ครั้งเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image