98 ส.ว.ยื่นแล้ว ญัตติซักฟอกรัฐบาล ชี้ประเทศกำลังประสบปัญหาวิกฤต 7 ด้าน

98 ส.ว.ยื่นแล้ว ญัตติซักฟอกรัฐบาล ชี้ประเทศกำลังประสบปัญหาวิกฤต 7 ด้าน

เมื่อวันที่ 22 มกราคม นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา พร้อมคณะ ส.ว. เข้ายื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปในวุฒิสภา เพื่อให้คณะรัฐมนตรีชี้แจงปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ ม.153 พร้อมนำรายชื่อ ส.ว.ที่ร่วมลงชื่อในญัตติจำนวน 98 คน ยื่นต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา

นายเสรีกล่าวว่า ประเทศกำลังประสบกับปัญหาวิกฤต 7 ด้าน โดยคาดหวังว่าการอภิปรายในสภาจะเป็นผลบวกในทางปฏิบัติ เพื่อให้รัฐบาลสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับประชาชน โดยปัญหาที่ยื่นอภิปรายรัฐบาล อาทิ เรื่องเศรษฐกิจปากท้องที่รัฐบาลควรแก้ปัญหาได้เร็วและดีกว่านี้ แต่กลับวนเวียนอยู่กับการจ่ายเงินดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งจะมีปัญหาตามมาอย่างมาก ปัญหาปากท้องเป็นเรื่องสำคัญแต่ 4 เดือนที่ผ่านมารัฐบาลยังไม่มีผลงานเป็นรูปธรรม

อีกข้อที่สำคัญคือกระบวนการยุติธรรม หากรัฐบาลไม่สามารถรักษามาตรฐานความเป็นธรรม เลือกปฏิบัติ หาช่องหาผลประโยชน์ให้กับคนบางกลุ่ม จะเป็นปัญหาใหญ่ในบ้านเมือง

Advertisement

เมื่อถามว่า เรื่องกระบวนการยุติธรรมอาจมีการโยงไปถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะได้รับการพักโทษหรือไม่ นายเสรีกล่าวว่า ไม่ได้เน้นตัวบุคคล แต่เน้นในหลักการ ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่า กระบวนการยุติธรรมจะต้องใช้ได้กับทุกคนเท่าเทียมกัน

นายเสรีกล่าวว่า ส่วนเรื่องการแจกเงินดิจิทัล รัฐบาลให้เหตุผลว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งมีคำถามว่าแล้วกระตุ้นได้จริงหรือไม่ การแจกเงิน 10,000 บาทให้ประชาชน เงินที่จะนำมาแจกจะมาจากไหน กู้มาหรือไม่ มีดอกเบี้ยหรือไม่ จะเป็นภาระของประเทศจำนวนมหาศาล อีกทั้ง นโยบายนี้เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ โดยเฉพาะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติระบุว่าเป็นอันตรายต่อบ้านเมือง จึงเป็นเรื่องที่ต้องนำมาพูดในสภา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image