‘กัณวีร์’ชงเรื่องถึงกมธ.ที่ดินช่วยชาวบ้าน ‘จะนะ’ 116ครัวเรือน ออกโฉนด จากสค.1ไม่ได้

‘กัณวีร์’ ชงปัญหาที่ดิน  ส.ค.1 อ.จะนะ จ.สงขลาให้กมธ.ที่ดิน ‘อภิชาติ’ รับเร่งเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องชี้แจงช่วยชาวบ้านที่รอมากว่า 68 ปี

เมื่อวันที่ 25 มกราคม นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม เปิดเผยว่า ได้เป็นตัวแทนชาวบ้าน หมู่ 10 ต.นาหว้า อ.จะนะ จ.สงขลา ยื่นหนังสือถึงนายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการที่ดินฯ สภาผู้แทนราษฎร หลังจากได้รับหนังสือร้องเรียนจาก นายอภิวัฒน์ พรหมทอง รองนายกอบ ต.นาหว้า อ.จะนะ จ.สงขลา ตัวแทนชาวบ้าน 116 ครัวเรือน กรณีไม่ได้รับความยุติธรรมจากกระบวนการออกโฉนดที่ดิน จากเอกสาร ส.ค.1 ที่ชาวบ้านถือครอบครอง มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2498 เป็นเวลากว่า 68 ปีแล้วที่ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิที่ดินให้กับชาวบ้านได้ ทั้งๆ ที่มีการยื่นขอกับทางราชการถูกต้องตามกฎหมายแล้วหลายครั้ง และเข้าสู่กระบวนการรังวัดที่ดิน ตามขั้นตอนมาแล้วมากกว่า 30 ปี ทำให้ชาวบ้านเสียสิทธิในการทำประโยชน์จากที่ดิน ส.ค.1 ที่มีการถือครองมาเช่นเดียวกับประชาชนทั้งประเทศ

นายอภิชาติเปิดเผยว่า จะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมาธิการที่ดินฯ ในสัปดาห์หน้า จากนั้นจะทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายใน 15 วัน ก่อนจะเรียกมาชี้แจงในอีก 1 สัปดาห์หลังจากนั้น

“ปัญหาเรื้อรังมากว่า 68 ปี เข้าใจสภาพปัญหาของประชาชน ที่มีแบบนี้อีกในหลายพื้นที่ จึงเห็นด้วยที่จะต้องช่วยเร่งรัดกระบวนการให้กับประชาชนไม่สูญเสียสิทธิครับ” นายอภิชาติกล่าว

Advertisement

นายกัณวีร์ขอบคุณนายอภิชาติ และคณะกรรมาธิการที่ดิน ที่รับเรื่องไว้พิจารณา หลังจากตนได้รับเรื่องมาจากประชาชนในพื้นที่ พบว่า กรณีนี้มีทั้งปัญหาที่ดิน ที่หากมีข้อกฎหมายที่ทำให้เกิดผลกระทบ ไม่ให้ประชาชนได้รับความยุติธรรม จะนำข้อสรุปปัญหาจากกรรมาธิการที่ดิน มาเสนอต่อในคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ต่อไป

“เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน และปัญหาที่ดิน ส.ค.1 มีหลายพื้นที่ ทางกรรมาธิการที่ดิน จะเชิญหน่วยงานมาชี้แจงและจะให้ตัวแทนชาวบ้านมาชี้แจงด้วยหวังว่าปัญหาของพี่น้องจะนะ ที่สูญเสียสิทธิจากที่ดินที่อาศัยยอยู่มากว่า 200 ปี ได้มีโอกาสเหมือนพื้นที่อื่น ที่ ส.ค.1 ได้ออกเป็นโฉนดมานานแล้ว” นายกัณวีร์กล่าวย้ำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image