พิธา เผย เยอรมนีเชิญพบ ปธน.เอง ขอบคุณห่วงปชต.ไทย ขออย่าเทียบภาพ ‘เศรษฐา’

“พิธา” ขออย่าเทียบภาพ “ปธน.เยอรมนี” กับ “เศรษฐา” มองเป็นการจัดสรรเวลาพบทุกฝ่าย- ขอบคุณเป็นห่วงสุขภาพประชาธิปไตยไทย ยอมรับเป็นกำลังใจที่ดีให้หลังกลับเข้าทำงานวันแรก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มกราคม ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่มีภาพการเข้าพบ นายฟรังค์-วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ ประธานาธิบดีแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เมื่อวานนี้ (25 มกราคม) ว่า เป็นคำเชิญจากทางเยอรมนี ไม่แน่ใจว่าเป็นความประสงค์ของท่านประธานาธิบดีโดยตรงหรือเปล่า แต่ว่ามีการติดต่อมาจากทางการเยอรมนีว่า ขอพบปะอย่างไม่เป็นทางการ ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับท่านประธานาธิบดี และคณะประมาณ 30-40 นาที ก็ได้พูดคุยกันหลายเรื่อง

ส่วนกรณีที่ในการแถลงข่าวของประธานาธิบดีเยอรมนีกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีของไทยเมื่อวานนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล มีการพูดถึงคดีหุ้นสื่อไอทีวี และการมาพบกับนายพิธาจะมองว่ามีการนำไปเปรียบเทียบกับนายเศรษฐาหรือไม่ นายพิธาระบุว่า คงไม่เป็นอย่างนั้น เท่าที่ดูตารางงาน ท่านประธานาธิบดีได้วางเวลาอย่างสมดุล ทั้งภาคเอกชน รัฐบาล พรรคการเมือง รวมถึงการชมศิลปะที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA) ท่านคงวางแผนให้เกิดความสมดุลตรงนั้น

Advertisement

“ตัวผมเองได้มีโอกาสขอบคุณท่านประธานาธิบดี ที่แสดงถึงความห่วงใยของสุขภาพของประชาธิปไตยไทย เชื่อว่าถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องของตัวผม ท่านก็คงพูดในลักษณะนั้นอย่างดี เพราะว่าท่านเป็นมิตรประเทศกับประเทศไทย มีความสัมพันธ์ 162 ปี ก็ต้องขอบคุณท่านที่เป็นประมุขของรัฐที่คำนึงถึงคุณค่าของเพื่อนประเทศที่เป็นมิตรกันมานาน” นายพิธากล่าว

ส่วนการพบกับประธานาธิบดีเยอรมนีถือเป็นกำลังใจในการทำงานเพราะกลับมาทำงานเป็น ส.ส.วันแรกก็ได้เข้าพบประมุของรัฐที่เป็นผู้นำของโลก นายพิธาระบุว่า คงเป็นเรื่องบังเอิญ ท่านก็คงมีกำหนดเดินทางมาซึ่งได้เดินทางไปเวียดนามมาก่อน และเดินทางมาประเทศไทย ส่วนผมเองศาลรัฐธรรมนูญก็เป็นคนกำหนดให้วินิจฉัยวันที่ 24 มกราคม ก็เป็นเรื่องบังเอิญมากกว่า แต่ก็เป็นกำลังใจ

ประธานาธิบดีเยอรมนีโพสต์ภาพลงอินสตาแกรม
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image